17/03/2022
Những điều cần biết về ngộ độc rượu
Lượt xem: 663
Uống nhiều rượu, lạm dụng rượu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của
người dùng. Không uống rượu có nồng độ từ 30º trở lên vượt quá 30ml/người/ngày;
không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính… là
nguyên tắc mà người dân cần thực hiện để phòng ngừa xảy ra ngộ độc rượu.
Sản phẩm rượu có nguồn gốc xuất xứ.
Nguyên nhân ngộ độc rượu thường do
người uống lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ
thể, sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: do uống phải rượu pha
cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc như:
lá, rễ, hạt cây hoặc ngâm với động vật như: mật, phủ tạng…
Trong 1 đơn vị rượu sẽ chứa từ 8 - 14g
là rượu nguyên chất. Mỗi đơn vị tương đương 1 lon bia 270- 330ml, từ 2-12º hoặc
1 chén rượu vang 125ml 9-18º hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40º. Nam giới uống quá 3
đơn vị rượu trong ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu/ngày được coi là lạm
dụng rượu.
Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu,
sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt
do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất
trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…
Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có
thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa
trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu, người dân
cần thực hiện các nguyên tắc sau:
Không uống cồn công nghiệp và rượu có
hàm lượng Methanol >0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
Không uống rượu có nồng độ từ 30º trở
lên và không uống vượt quá 30ml/người/ngày.
Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây,
phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
Không uống rượu khi không có nguồn gốc
xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, rượu khi không biết đó là
rượu gì, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống
rượu và bia.
Đức
Duy