24/05/2022
Đảm bảo Vệ sinh An toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh mùa hè
Lượt xem: 545
Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi
để vi khuẩn, vi rút phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm
tăng cao.
Đóng hộp các suất ăn chế biến sẵn
Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước
sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử
dụng nước đá dùng liền, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt
kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ
thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm là rất cao, nhất là thức
ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm
như: thịt,
cá, hải sản, sữa...
Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây
ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải
chú ý cả hai mặt “lợi, hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm
sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật
do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh,
không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo;
thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống
để lẫn thức ăn chín sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh
hỏng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ
độc thực phẩm, bệnh qua thực phẩm trong mùa hè, người tiêu dùng cần nắm
được những kiến thức cơ bản lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi,
thực phẩm có nhãn mác xuất xứ nguồn gốc, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm
vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn
nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín,
uống sôi. Bên cạnh đó, người sản xuất,
người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp
phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng
đồng.
Hoàng Dung