Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19
Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường
tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19, các gia đình cần lưu ý một số điểm
sau:
Khi mua thực phẩm, phải đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm.
Khi mua thực phẩm: Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng
cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực
phẩm, chờ thanh toán. Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi
cửa hàng, siêu thị; sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc
găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn. Chọn thực phẩm
tươi, ngon, không bị hư hỏng (héo, úa, ươn); không mua thực phẩm bị mọt, mốc,
hết hạn sử dụng. Vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi lần sử
dụng.
Sơ chế, bảo quản thực phẩm sau khi mua
về: Rau, củ, quả
cần rửa sạch bùn, đất, rác…, để ráo nước và chia thành các phần nhỏ (lượng đủ
dùng cho một bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát. Trứng khi
mua về cần rửa sạch, lau khô và bảo quản ở nhiệt độ mát trừ sản phẩm đã được
đóng hộp, đóng vỉ sẵn. Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch và
để ráo nước, bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo
quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Để riêng các loại thực phẩm khác
nhau khi bảo quản trong tủ lạnh, chú ý rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong
ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng, không để thực
phẩm ra ngoài trong nhiều giờ.
Đảm bảo an toàn khi chế biến: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và
sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng…
riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín; dụng cụ cần tráng bằng nước
sôi trước khi sử dụng.
Nấu chín kỹ thịt, hải sản, trứng gia
cầm như tôm, cua nấu đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ và thịt chuyển sang màu trắng;
nấu các loại trai, hến, ốc… đến khi mở miệng; nấu chín trứng đến khi lòng đỏ và
lòng trắng trở nên cứng.
Khi sử dụng lò vi sóng để làm nóng
thức ăn cần đựng trong đĩa, hộp chuyên dụng, đậy kín thực phẩm trước khi làm
nóng bằng lò vi sóng trong thời gian phù hợp.
Bảo quản thức ăn: Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay
thì cần bảo quản như che đậy tránh bụi, côn trùng; bảo quản ở nhiệt độ môi trường
khoảng 22 độ C và không quá 02 giờ. Môi trường mùa Hè thì không để thực phẩm, thức
ăn ở bên ngoài quá 01 giờ. Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh
hoặc tủ đông để bảo quản; thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần
đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh; đun sôi lại trước khi ăn.
An toàn bữa ăn gia đình: Luôn thực hiện ăn chín, uống chín,
rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy
các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức
ăn vào bát riêng. Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng
sống, gỏi, tiết canh…; rau, củ quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa sạch và
nên gọt vỏ trước khi ăn và không dùng chung ly uống nước.
An toàn thực phẩm cho người cách ly
tại gia đình:
Người cách ly tại gia đình không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác. Không
ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình, mà bố trí chỗ ăn riêng biệt;
rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly.
Đức Duy