Tập huấn phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
Sáng ngày 04/3/2016, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế và 80 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng, Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố.
Nội dung tập huấn: Kế hoạch hành động phòng chống dịch do vi rút Zika tại Việt Nam; Giám sát và phòng chống bệnh; Chẩn đoán và điều trị bệnh, đồng thời hướng dẫn sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai phòng nhiễm vi rút Zika. Truyền thông về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế nhận định dịch Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.Bên cạnh đó, cán bộ y tế được tập huấn chi tiết về cả 3 tình huống ứng phó: Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam; Ghi nhận ca bệnh rải rác tại Việt Nam; Dịch lây lan trong cộng đồng. Tùy theo từng tình huống là các kịch bản tương ứng trên mọi phương diện của ngành y tế, bao gồm: Công tác chỉ đạo, kiểm tra; Công tác giám sát, dự phòng; Công tác điều trị; hoạt động truyền thông; Công tác hậu cần; Công tác hợp tác quốc tế. Các giải pháp cũng được phối hợp đồng bộ, chi tiết từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở nhằm tăng cường tối đa khả năng chủ động phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra.