Sở Y tế họp về công tác phòng, chống dịch bệnh
Ngày 14/6/2016, Sở Y tế tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch bệnh ở người tại huyện Bảo Lâm; báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh 6 tháng đầu năm và và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp và các dịch bệnh nguy hiểm ở người của Sở Y tế Cao Bằng chủ trì cuộc họp. Cùng dự, có các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp và các dịch bệnh nguy hiểm ở người của Sở Y tế Cao Bằng; Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh và Trưởng khoa Xét nghiệm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp và các dịch bệnh nguy hiểm ở người tại các tuyến được kiện toàn và duy trì hoạt động; 02 đội phòng chống dịch cơ động và cấp cứu cơ động của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được củng cố và kiện toàn, tại các huyện thành lập 01 đến 02 đội phòng chống dịch, tại bệnh viện thành lập các đội cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ khi có dịch; Sở Y tế đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người; Tổ chức hội nghị và tập huấn chuyên môn. Các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh được triển khai với hình thức và nội dung đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Y tế đã triển khai các hoạt động giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại 13/13 huyện, thành phố, 26 xã, phường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tại cộng đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh chuẩn bị đủ cơ số thuốc, giường bệnh, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Trong 6 tháng đầu năm, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm đạt 4.439/9.865 trẻ đạt 45%, trẻ 18 tháng được tiêm Sởi - Rubella đạt 4.145/9.212 trẻ đạt 45%, tiêm DPT mũi 4 đạt 4.145/9.212 trẻ đạt 45%. Kết thúc chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella, toàn tỉnh có 11.763 đối tượng từ 16-17 tuổi được tiêm, đạt 94,93% kế hoạch. Duy trì tiêm vắc xin dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng và 12/13 Trung tâm Y tế huyện, thành phố. Thực hiện triển khai kế hoạch chiến dịch uống bổ sung Vắc xin Bại liệt (OPV) cho trẻ dưới 5 tuổi tại 4 huyện có nguy cơ cao: Bảo Lâm, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hòa với 52 xã phường, thị trấn được 13.148/13.639 đạt 96,45%.

Nhiệm vụ trọng tâm phòng chống dịch bệnh 6 tháng cuối năm 2016 với mục tiêu phát hiện sớm ngay từ các ca bệnh đầu tiên, khống chế và xử lý kịp thời không để lan rộng thành dịch, hạn chế số mắc và tử vong cũng như hậu quả của dịch bệnh ở mức thấp nhất trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu cụ thể: 100% số vụ dịch được phát hiện, báo cáo và xử lý kịp thời; 100% đối tượng kiểm dịch y tế biên giới được giám sát, kiểm tra và xử lý y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu; Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 90%, đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng. Duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người; Tăng cường chỉ đạo việc lập kế hoạch và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các địa phương; Triển khai các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông trong cộng đồng về phòng chống dịch bệnh; Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Ban kinh tế tỉnh triển khai công tác kiểm dịch y tế theo đúng quy định; Thực hiện nghiêm túc việc phát hiện, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng ở trẻ em để tạo miễn dịch phòng bệnh truyền nhiễm tại công đồng; Đảm bảo công tác dự trù mua sắm cấp bổ sung trang thiết bị, máy vật tư, hóa chất phòng chống dịch bệnh; Thực hiện công tác thống kê báo cáo theo quy định của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch bệnh như: công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; Công tác thông tin, báo cáo, giám sát dịch bệnh tại cơ sở; Nguồn nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch; Kinh phí để triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Bác sĩ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo tổ chức, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.