Hội thảo tăng cường tiêm vắc xin viêm gan B trước 24h sau sinh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh, tổ chức tốt việc tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh trước 24h sau sinh, đảm bảo an toàn tại các bệnh viện tỉnh Cao Bằng. Ngày 30/8/2016, Sở Y tế phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực Miền Bắc tổ chức Hội thảo tăng cường tiêm vắc xin viêm gan B tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tham dự Hội thảo có Bác sĩ Keith Ernest Feldon - Chuyên gia cố vấn tiêm chủng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Phó Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng Miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Thạc sĩ Trần Thị Lan Anh - Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Về phía Sở Y tế Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện/Thành phố, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện/Thành phố, Trung tâm Truyền thông GDSK và các Phòng chức năng thuộc Sở Y tế. Bác sĩ Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế đến dự và chỉ đạo Hội thảo.

Cao Bằng thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh tại bệnh viện từ năm 2012, triển khai tại 15/15 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện/thành phố. Năm 2015 Cao Bằng đạt 19,3%, là tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh thấp nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả tiêm viêm gan B trong 24h đầu sau sinh tại bệnh viện trong 7 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 29%. Theo đánh giá của Dự án tiêm chủng mở rộng, nguyên nhân đạt thấp là do ảnh hưởng của các ca phản ứng sau tiêm chủng, cán bộ y tế còn lo lắng, e ngại khi tiêm, gia tăng các trường hợp hoãn tiêm vắc xin, cung cấp không đủ vắc xin, một số bệnh viện không triển khai tiêm vắc xin; hiện tại việc tiêm vắc xin viêm gan B mới chỉ thực hiện ở bệnh viện, tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh tại Trạm Y tế, tại nhà ở vùng miền núi và vùng khó khăn chưa thực hiện được, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B của trẻ và của cộng đồng.

Tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh trong vòng 24h là chiến lược tối ưu trong việc phòng và kiểm soát bệnh viêm gan B, vắc xin viêm gan B rất an toàn.Việc tiêm viêm gan B trong vòng 24h sau sinh là rất quan trọng vì sẽ phòng được khoảng 85% các trường hợp lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu không tiêm vắc xin trong 24 giờ đầu sau sinh, trẻ có thể bị nhiễm vi rút trong hoặc ngay sau khi sinh là rất cao do khả năng tiếp xúc của máu mẹ với tuần hoàn của trẻ. Làm tốt công tác tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24h sau sinh sẽ giảm tỷ lệ người bị xơ gan, ung thư gan.

Tại Hội thảo các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi về: vắc xin viêm gan B; Quy trình tiêm vắc xin viêm gan B 24 giờ sau sinh tại bệnh viện; Quy trình đáp ứng phản ứng sau tiêm; Kế hoạch tăng tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B 24 giờ sau sinh tại Cao Bằng.

Xác định việc triển khai tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h giờ đầu sau sinh là rất quan trọng trong việc phòng chống lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con, tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến kinh nghiệm chia sẻ nhằm nâng cao năng lực của cán bộ y tế các tuyến trong công tác triển khai vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau sinh.

Cũng tại Hội thảo, Sở Y tế Cao Bằng đã đặt ra mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B 24h sau sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện trong năm 2016. Cụ thể: 100% bệnh viện tuyến tỉnh, huyện tổ chức tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh cho trẻ; Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh phải trên 80% tại tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; 100% trẻ được tiêm chủng đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư số 12/2014/TT – BYT ngày 20/03/2014 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng.