Hội nghị triển khai chiến dịch uống bổ sung vắc xin bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi tại 4 huyện thuộc vùng nguy cơ cao
Ngày 4/3/2016, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức triển khai chiến dịch uống bổ sung vắc xin bại liệt (OPV) cho trẻ dưới 5 tuổi tại 4 huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hòa và Bảo Lâm.
Dự kiến trong chiến dịch có 207 điểm tiêm chủng của 4 huyện, tại 52 xã, với 13.650 trẻ em dưới 5 tuổi. Phương thức triển khai đồng loạt trên phạm vị 4 huyện có nguy cơ cao; Hình thức tổ chức: đối với trẻ đi học uống vắc xin tại trường mầm non. Nhóm trẻ gia đình và trẻ không đi học uống vắc xin tại Trạm Y tế. Thời gian uống vắc xin: tổ chức 2 vòng, mỗi vòng 3 ngày và cách nhau 1 tháng. Vòng 1 tổ chức trong tháng 3/2016, vòng 2 tổ chức vào tháng 4/2016.

Đối tượng uống vắc xin phòng bệnh bại liệt bổ sung trong chiến dịch là toàn bộ trẻ em dưới 5 tuổi (trẻ dưới 60 tháng tuổi), không phân biệt tiền sử tiêm/uống vắc xin phòng bại liệt trước đó của trẻ. Mục tiêu của chiến dịch là 95% trẻ dưới 5 tuổi được uống đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh bại liệt cách nhau 1 tháng (tối thiểu 28 ngày).

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Bại Liệt Polio hoang dại đang diễn ra ở các nước Châu Phi, Pakistan trong năm 2013, 2014 và đến nay. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về việc để chủ động phòng chống bệnh Bại Liệt hoang dại xâm nhập vào Việt Nam. Tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, triển khai chiến dịch uống bổ sung vắc xin bại liệt tại một số vùng nguy cơ cao là hết sức quan trọng và cần thiết. Đồng thời, nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh Bại Liệt đã đạt được năm 2000 tại Việt Nam.