Cục Quản lý Khám chữa bệnh triển khai kế hoạch năm 2015
Chiều ngày 20/1/2015, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác khám, chữa bệnh năm 2014, Triển khai kế hoạch năm 2015; đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định số 92/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về giảm tải Bệnh viện. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại điểm cầu Cao Bằng có đại diện lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.

Tổng kết công tác khám, chữa bệnh năm 2014, trên toàn Quốc có 1.356 Bệnh viện, với tổng số 260.058 gường bệnh, tăng so với năm 2012 là 38.913 gường bệnh. Số giường bệnh/vạn dân thực kê tại ba tuyến trung ương, tỉnh, huyện (bao gồm cả bệnh viện tư nhân và y tế ngành) là 28,1 giường. Khám và điều trị ngoại trú cho hơn 140 triệu lượt người bệnh, tăng 9,7% so với năm 2013. Trong đó, khám ngoại trú cho hơn 88 triệu lượt người bệnh có thẻ BHYT, chiếm 63,3%, tăng gần 5 triệu lượt so với năm 2013. Số lượt người bệnh nhập viện điều trị nội trú là 13,49 triệu lượt, tăng 4% so với năm 2013. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng kỹ thuật cao trong y tế. Một số kỹ thuật lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam như: ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng robot mổ nội soi nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim…Thực hiện giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện, đó là: đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Đến nay, đã tiến hành khởi công xây dựng 03 cơ sở II của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi đồng I, thành phố Hồ Chí Minh; thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, bao gồm: 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh phân bố tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó có 8 bệnh viện hạt nhân trực thuộc Bộ Y tế; 6 bệnh viện hạt nhân thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh; thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Từ tháng 3/2013 - đến hết 31 tháng 12 năm 2014 đã có 160 phòng khám và 344 bác sĩ gia đình được thành lập và đưa vào hoạt động tại TP.HCM; Hà Nội, Huế, Khánh Hòa; tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới trạm y tế xã trong cả nước, tăng cường đầu tư, xây dựng để các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo quy định, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng; tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện; xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách và tăng cường thông tin, truyền thông.Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong cải tiến quy trình khám bệnh giảm từ 12-14 bước xuống còn 4 – 8 bước tùy theo loại hình khám bệnh, thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút trên 1 lượt khám bệnh so với trước khi triển khai cải tiến quy trình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về xây dựng Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 nhằm nâng cao chất lượng kỹ thuật cho các tuyến; giảm tải Bệnh viện… Tăng cường công tác truyền thông – GDSK, chủ động cung cấp thông tin khi xảy ra các sự cố về y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những giải pháp mà ngành Y tế đã thực hiện và kết quả công tác quản lý khám chữa bệnh đã đạt được trong năm 2014. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị năm 2015 cần tập trung thực hiện một số nội dung như: điều chỉnh Thông tư 41, về chuyển tuyến, thanh toán bảo hiểm vượt tuyến, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, đảm bảo công bằng, đạt hiệu quả kinh tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Thực hiện một số chính sách mới như Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về Một số cơ chế, chính sách phát triển Y tế. Thực hiện quy hoạch mạng lưới Y tế, tránh đầu tư dàn trải; tăng cường công tác đào tạo cán bộ có trình độ kỹ thuật cao, cải cách thủ tục hành chính tránh phiền hà cho người bệnh; thực hiện tốt Chỉ thị số 07/CT – BYT ngày 19/6/2014 của Bộ Y tế về Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế, chú trọng công tác cung cấp thông tin cho báo chí, công khai minh bạch và có người phát ngôn tại các cơ sở y tế; chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.