BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ QUẢNG NỖ LỰC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BÊNH
Những năm qua, tập thể cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Quảng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân. Đồng thời, quản lý và sử dụng hiệu quả một số trang thiết bị, kỹ thuật mới vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng KCB tại địa phương.
Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng quản lý 4 Phòng khám đa khoa khu vực, gồm: Nà Giàng, Nặm Nhũng, Sóc Hà và Tổng Cọt với 24 giường bệnh. Bệnh viện có 84 giường bệnh, 97 cán bộ, nhân viên, trong đó có 4 bác sĩ chuyên khoa I, 9 bác sỹ và 21 y sỹ. Năm 2013, Bệnh viện khám 29.922 lượt bệnh nhân, trong đó, điều trị nội trú 5.983 người, đạt 160%, kế hoạch, phẫu thuật các loại 106 ca, công suất sử dụng giường bệnh đạt 108%. Khu nhà điều trị khang trang, công trình phụ khép kín thuận tiện cho việc chăm sóc bệnh nhân điều trị nội trú.
Bác sỹ Mã Văn Quý, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng cho biết: Bệnh viện đã thực hiện được các thủ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản; phẫu thuật viêm ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày, mổ thoát vị bẹn, mổ chửa ngoài dạ con, mổ cắt tử cung bán phần; tiêm phòng thấp tim; thực hiện siêu âm chẩn đoán, điện tim, chụp Xquang, siêu âm chẩn đoán tổng quát, các xét nghiệm thường quy, kỹ thuật soi sóng ngắn. Khoa Nội - Nhi đã có 4 lồng ấp cho trẻ sơ sinh... Hằng năm, bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa; thành lập Đội cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng cơ động khi có cấp cứu xảy ra.
Từ tháng 6/2013, Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh về kỹ thuật Laser nội mạch, đã triển khai tại Khoa Đông y đề điều trị các bệnh: Huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não, suy nhược thần kinh, chứng mất ngủ... Đây là phương pháp được bệnh viện thực hiện đầu tiên tại tuyến huyện. Ngoài ra, bệnh viện được hỗ trợ đầu tư trang thiết bị từ các Tổ chức Y tế thế giới, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía bắc... Từ năm 2010, bệnh viện đã có lò đốt rác với công nghệ của Nhật Bản hoạt động hiệu quả, quản lý quy trình thu gom, phân loại, xử lý chất thải y tế, thực hiện thu gom và đốt 2 lần/tuần, đảm bảo vệ sinh. Năm 2013, hệ thống xử lý nước thải lỏng của bệnh viện đi vào hoạt động, tất cả nguồn nước thải y tế sau khi được xử lý thải ra ngoài không gây ô nhiễm môi trường. Trong năm, bằng nguồn kinh phí tự chủ, đơn vị xây dựng công trình nước sạch tự chảy dài 3 km từ xóm Nà Ngần, Thị trấn Xuân Hòa về bệnh viện với kinh phí gần 90 triệu đồng. Công trình nước sạch tự chảy lưu lượng 30m3/24h, tiết kiệm chi phí điện, nước cho bệnh viện từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng, qua đó phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh và sinh hoạt của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện đầu tư mua sắm máy chưng cất nước cất, tạo ra nước tinh khiết phục vụ cho phòng xét nghiệm, rửa dụng cụ phòng mổ, phòng khám, nước uống cho bệnh nhân.
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác, từ đầu năm 2014, bệnh viện đang thực hiện thử nghiệm phần mềm quản lý. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hệ thống quản lý chuyên môn bệnh viện, gồm nhiều phân hệ nhỏ, giúp bệnh nhân, y tá, bác sỹ, đội ngũ quản lý tiết kiệm được thời gian, công sức, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho quá trình khám chữa bệnh của người dân.
Với sự cố gắng, nỗ lực, tập thể cán bộ, viên chức, y, bác sỹ và sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng từng bước được nâng lên, hạn chế tình trạng phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho tuyến trên, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trong huyện.