Phấn đấu có 25% bà mẹ mang thai được tầm soát, sàng lọc trước sinh và 28% trẻ sơ sinh được tầm soát, sàng lọc sơ sinh
Năm 2023, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tập huấn, tư vấn, khám sức khỏe cho người người dân sinh sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn quy trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho viên chức y tế thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức 10 lớp tập huấn gồm các nội dung: Quy trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh và cách phát hiện chuẩn đoán thông qua sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tư vấn, hướng dẫn người cao tuổi phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe; cập nhật kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ, phòng các bệnh thông thường..., cho 500 lượt nhân viên y tế của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, bệnh viện và 161 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước về dân số, cư trú cho đồng bào sinh sống tại biên giới thuộc các huyện: Bảo Lạc, Hạ Lang, Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Hòa…

Phấn đấu đến hết năm 2023, 100% xã triển khai can thiệp tại khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có tối thiểu 15% nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; 25% bà mẹ mang thai được tầm soát, sàng lọc trước sinh; 28% trẻ sơ sinh được tầm soát, sàng lọc sơ sinh; 65% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Tăng số người sử dụng dịch vụ dân số, kế hoạch hoá gia đình tại các xã có triển khai chiến dịch tại khu vực III và II thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.