Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 - 15/5
Ban Chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm
an ninh, ATTP trong tình hình mới.
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" tỉnh năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới"
Với mục đích
đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và
hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo
đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh
nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung
ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất
an ninh, ATTP.
Tăng cường
thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu
tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh
vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các
cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc
tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các
bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an
toàn.
Kế hoạch được
triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, từ ngày 15/4 - 15/5/2023, tập trung vào các
hoạt động truyền thông: Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về
bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh
nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm tốt chất lượng ATTP, các tổ chức, đơn vị
có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Công khai các chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi
phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định. Phát động phong trào
toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tẩy chay các sản
phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường
trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Tiếp tục
tuyên truyền, vận động cộng đồng sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất
lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 -
2025; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ
cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với
tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh.
Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở,
trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc
phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền,
phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an
toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Nội dung
tuyên truyền thông điệp Tháng hành động vì ATTP năm 2023 bằng tiếng và hình;
hướng dẫn tuyên truyền, khẩu hiệu tuyên truyền và các văn bản pháp luật về
ATTP. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên
ngành tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố. Tại huyện, thành phố, xã,
phường, thị trấn thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại địa phương.
Mai Hoa