Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia,
trong thời gian tới nắng nóng tiếp tục xảy ra, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và
Trung Bộ, số ngày nắng nóng xảy ra nhiều hơn trung bình nhiều năm và gay gắt
hơn so với cùng kỳ năm 2022, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2023
có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, có thể ảnh
hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cho biết,
tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi
sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng,
thủy hải sản... Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự
phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu
nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi
sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát,
nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực
phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Sở
Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm
các tỉnh/Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị chức
năng liên quan trên địa bàn khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm mùa Hè và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường thanh
tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh
doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập
thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Phát hiện sớm
và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai
các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường thông tin, tuyên
truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm,
bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an
toàn thực phẩm, tập trung vào một số nội dung sau:
1. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế,
chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Đối với các vùng có nguy cơ
chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình
bão, lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực
phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hoá
chất sát khuẩn của ngành y tế.
2. Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người
tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ
nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín,
nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong
thời gian bão, lụt xảy ra.
3. Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt,
kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc,
cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; chú ý bảo đảm an toàn trong chế
biến và sử dụng thịt cóc. Tập trung chú trọng đối với đồng bào vùng ven biển,
đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
4. Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường
học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối
không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu,
hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.
5. Tiếp tục triển khai các nội dung tại Công văn của Cục An toàn
thực phẩm số 278/ATTP-NĐTT ngày 15/02/2023 về việc tăng cường công tác phòng
chống ngộ độc do độc tố tự nhiên và Công văn số 643/ATTP-NĐTT ngày 29/3/2023 về
việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do Clostridium botulinum.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị
các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng, các cơ
sở điều trị và các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc
thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan
chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm
các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng
bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết
hạn sử dụng… đến tay người dân.
Bên cạnh đó, chủ động dự trữ
thuốc men, hoá chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp hoặc
chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan
đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
Mai Hoa