Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, mỗi gia đình thường phải chuẩn bị một số loại thực phẩm như: gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, thịt lợn, gà, vịt, bánh kẹo, hoa quả... Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các bữa ăn của mỗi gia đình cần có những kiến thức lựa chọn một số thực phẩm an toàn cho những ngày trước, trong và sau Tết.
Lựa chọn rau xanh đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên
đán Giáp Thìn 2024. (ảnh Trọng Thụ)
Trong dịp tết Nguyên
đán, nhu cầu về thực phẩm và các loại hàng hóa luôn tăng cao, chính vì thế
những mặt hàng phục vụ người dân trong dịp rằm cũng trở nên đa dạng. Có thể
thấy việc mua nhiều và dự trữ thực phẩm để dùng trong dịp này đã trở thành thói
quen của nhiều gia đình, nhất là phong tục ăn tết cổ truyền của người dân tỉnh
Cao Bằng. Dưới đây là một số cách lựa chọn nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc
thực phẩm xảy ra. Chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
Cách lựa chọn thực phẩm
Đối với thịt lợn, thịt bò: Thịt còn tươi khi đạt được các tiêu chuẩn sau: Màng ngoài thịt khô, không bị
nhớt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh, Thịt lợn hồng tươi,
thịt bò màu đỏ sẫm, thịt phải có độ dính và mềm, có độ đàn hồi cao, lấy ngón
tay ấn vào mịn thành vết lõm, không để lại dấu vết khi nhấc ngón
tay ra. Mỡ màu trắng, trên da không có những chấm đỏ, tím hay mảng bầm tím, tụ
máu. Khối thịt chắc, cắt không thấy có nước, vết cắt màu sáng khô, tủy tươi có
màu trong, bám chặt vào thành ống tủy, đàn hồi.
Đối với thịt gà, vịt: Nên chọn gà, vịt sống khỏe mạnh lông mượt óng, mào
đỏ, hậu môn khô, ức đầy, mắt sáng … Không chọn gà mào tím
tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, đầu ủ rũ hay vẩy mỏ là những con đang bị bệnh. Với
thịt gia cầm đã thịt cần lụa chọn thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến
vàng tươi, mắt sáng. Thịt cần có da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm,
mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc
vàng tối sẫm, mắt vẩn đục.
Cách chọn rau, củ quả: Chọn rau, củ quả tươi.
Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với
một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có
thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật. Rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, không bị dập nát, màu sắc
củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến
tiêu hóa.
Cách chọn đường phên
làm bánh khảo ngon: Miếng đường nguyên,
màu vàng, bề mặt đường phên cát vàng nhỏ, mịn, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm của
mía.... Không nên chọn đường phên màu sẫm màu, bề mặt không mịn, chảy nước,
dính bết, có mùi chua..
Cách chọn mua lá dong: Chọn mua lá dong còn tươi, bản lá đều, bề mặt lá xanh tự nhiên, là không
bị rách ... tránh mua lá có mùi mốc, ẩm và lá rách.
Cách chọn gạo nếp ngon: Chọn mua gạo nếp hạt to, tròn đều.... tránh mua nhưng loại gạo hạt vỡ
vụn, có mùi hôi, mốc....
Cách chọn mua đỗ xanh: Người tiêu dùng có thể chọn mua đỗ xanh đã qua xử lý vỏ đóng gói sẵn, lưu
ý xem kỹ thời hạn sản xuất, hạt đỗ màu vàng, hạt đều, không chọn mua đỗ đã hết
hạn sử dụng, hạt có mốc và có màu không tự nhiên. Còn nếu chọn mua đỗ xanh còn
nguyên vỏ, thì cần chú ý đến màu sắc, đỗ có còn nguyên vỏ không, có mùi thơm,
không nên mua loại đỗ có mùi hôi thối, mốc....
Thực phẩm bao gói sẵn (bánh kẹo, nước giải khát và đồ ăn chế biến
sẵn đóng gói nói chúng...): Sản phẩm không được rách, nát, không bị biến dạng. Đặc biệt phải có đủ
nhãn mác với các nội dung sau: Tên thực phẩm; Tên, địa chỉ thương hiệu chịu
trách nhiệm về hàng hóa; Định lượng của thực phẩm; Thành phần cấu tạo; Chỉ tiêu
chất lượng chủ yếu; Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, bảo quản; Hướng dẫn bảo
quản, hướng dẫn sử dụng và xuất xứ của hàng hóa.
Đối với thực phẩm đông lạnh: Không mua khi sản phẩm không thấy lạnh, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ
lạnh để bảo quản, hoặc thấy mầu sắc khác thường, có lớp lông tơ trên bề mặt sản
phẩm (vì có thể do bị nhiễm nấm).
Cách bảo quản thực phẩm
Đối với các nguyên
liệu rau, củ, quả khi mua về cần phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo
nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc
nơi mát, thoáng gió. Đối với nguyên liệu thịt, cá tươi phải được sơ chế, rửa
bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn
đá của tủ lạnh hoặc tủ cấp đông. Đối với thực phẩm bao gói sẵn, phải làm sạch
bao gói, bảo quản sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác của
sản phẩm bao gói sẵn.
Lựa chọn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là yếu tố then chốt và quan trọng nhất
nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra. Đứng
trước thực trạng trên người tiêu dùng phải tự tìm cách chủ động bảo vệ mình khi
chọn mua các loại thực phẩm. Tự trang bị cho mình những kiến thức về phân biệt
thực phẩm còn tươi, thực phẩm đã ôi thiu, phân biệt thực phẩm tự nhiên, thực
phẩm có sử dụng màu hóa học, để hạn chế ảnh hưởng độc hại từ thực phẩm vào cơ
thể. Mọi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái để đảm bảo vệ sinh an toàn
thực phẩm cho bản thân và gia đình của mình trong những ngày tết cổ truyền đẩm bảo sức
khoẻ, sum họp và hạnh phúc.
Ngọc Anh