Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo, là dịp để những người con tỏ lòng trung hiếu với các đấng sinh thành và giữ cho tâm hồn mình hướng thiện. Thực phẩm cũng vì thế mà được lựa chọn nhiều nhất vào mùa này. Do vậy, chúng tôi xin giới thiệu một số cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Rằm tháng 7.
Khi lựa chọn cần
chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua nhầm thực phẩm đã bị mốc.
Rằm tháng 7 vốn là một trong những ngày lễ chính của Phật
Giáo, hay còn gọi là ngày Xá tội vong nhân, ngày Vu Lan báo hiếu - là ngày lễ
quan trọng để những người con tỏ lòng hiếu hạnh với đấng sinh thành. Trong thời
gian này, nhiều người, nhiều gia đình sẽ tập trung ăn uống, trong đó sẽ sử dụng
nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Nắm bắt được tâm lý đó của người tiêu dùng, thị trường thực
phẩm ngày một đa dạng, xuất hiện phong phú tại nhiều siêu thị, cửa hàng gồm có
thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô, thực phẩm lạnh, thực phẩm ăn liền… Tuy vậy,
cũng có nhiều sản phẩm chế biến chứa các chất phụ gia như hàn the, chất tạo hương
vị, tạo màu, không rõ nguồn gốc, sản phẩm chưa được công bố chất lượng, hay thậm
chí không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,... xuất hiện tràn lan trên thị trường
gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Sau đây là một số lưu ý cơ bản giúp bạn
chọn thực phẩm đảm bảo an toàn hơn:
Chọn thương hiệu uy
tín
Sử dụng những thực phẩm tươi thì sẽ đảm bảo món ăn chất
lượng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm khô sẽ vô cùng tiện lợi và dễ chế
biến hơn. Do đó, khi chọn thực phẩm khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, bạn nên
tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ
sinh an toàn thực phẩm và được công bố tiêu chuẩn chất lượng để mua.
Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ nhãn mác, xuất xứ của sản phẩm,
có ghi rõ thành phần và cách chế biến, có tem nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền…
Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua nhầm thực phẩm đã bị
mốc.
Thận trọng với các
chất phụ gia
Do nguyên liệu làm các món ăn không được phong phú và hấp
dẫn, nên việc sử dụng thêm các chất phụ gia thực phẩm sẽ làm cho hương vị món
ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy vậy, không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng
được và đạt chất lượng như nhau.
Chính vì vậy, khi chọn mua các chất phụ gia cho món ăn, bạn
cần chọn những loại nằm trong danh sách các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép
sử dụng trong thực phẩm. Chọn những chất phụ gia được sản xuất bởi những thương
hiệu chất lượng.
Bạn nên tránh mua những sản phẩm sử dụng phụ gia không được
phép dùng trong thực phẩm hoặc những mặt hàng được nhập khẩu và sản xuất trong
nước không rõ nguồn gốc, để tránh những rủi ro không đáng có.
Đảm bảo đủ chất
dinh dưỡng
Một bữa ăn khoa học, ngoài việc chọn mua những loại thực
phẩm tươi ngon, có chất lượng, bạn còn cần phải biết chọn mua thức ăn sao cho đảm
bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng gồm: chất đạm,
chất bột, chất béo và đường. Do đó, bạn cần biết phối hợp nhiều loại thực phẩm
với nhau trong mỗi khẩu phần ăn.
Mùa Vu Lan đang đến, mỗi chúng ta hãy gác lại những bận bịu
của cuộc sống thường nhật dành thời gian ở bên gia đình, lắng nghe và trò chuyện
nhiều hơn với mẹ cha, cùng nhau thắp lên nụ cười trên môi đấng sinh thành…
Bên cạnh việc lựa
chọn thực phẩm an toàn, đúng cách trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình cần biết
cách bảo quản thực phẩm để tránh bị ôi thiu, gây nên tình trạng ngộ độc.
Trong ngày Rằm, hầu hết các gia đình đều mua, dự trữ nhiều
thực phẩm từ tươi sống đến các loại đã được nấu chín trong tủ lạnh. Làm thế nào
để bảo quản các thực phẩm này một cách an toàn trong tủ lạnh? Các bạn cùng thực
hiện một số nguyên tắc bảo quản cơ bản sau:
Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt
có nắp đậy hoặc túi nilon sạch.
Thực phẩm sống để ngăn riêng, không để chung với ngăn đựng
thực phẩm chín.
Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì
nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá hoặc tủ đông.
Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm,
ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.
Thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn rã đông để
chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường.
Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ ra đông của lò vi sóng.
Tuy nhiên, không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh.
Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản
và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Nhiều
nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm
hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng.
Đức Giang