Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại Cao Bằng
Ngày 30/11/2023, Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do đồng chí Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng bao gồm: công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP); công tác kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn, giám sát bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc bảo đảm ATTP tại địa phương.
Đồng
chí Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp và làm việc với
đoàn công tác, về phía Sở Y tế Cao Bằng có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám
đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức biệt phái các phòng thuộc
Sở Y tế; đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng; đại diện
lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện các khoa, phòng có liên quan.
Tại buổi làm việc, Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo
cáo tình hình
thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới
thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.
Theo đó, Sở Y tế là đơn vị chủ trì thực hiện chỉ tiêu 14, chỉ tiêu 15 trong Bộ tiêu chí NTM nâng cao, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan để thực hiện. Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có
138/161 xã, phường, thị trấn đạt TCQGVYTX theo Quyết
định 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế, đạt 85,5%. Hiện tại đang thực hiện rà soát thực hiện chấm
điểm TCQGVYTX theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 về ban hành Bộ TCQGVYTX giai đoạn
đến năm 2030. Bên
cạnh đó, Sở Y tế được giao phụ trách và giúp đỡ xã Bế Văn Đàn (huyện Quảng
Hòa) phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2024, Sở Y tế đã
đưa nội dung giúp đỡ, hỗ trợ xã Bế Văn Đàn phấn đấu đạt
chuẩn nông thôn mới năm 2024 vào chỉ tiêu cụ thể của ngành Y tế, tổ chức đoàn
công tác tới làm việc trực tiếp tại xã Bế Văn Đàn tiến hành rà soát, đánh giá kết
quả thực hiện NTM tại xã, để xây dựng chương trình, kế hoạch giúp đỡ xã đạt NTM
vào năm 2024. Hỗ trợ kinh phí 126 triệu đồng cho 21 hộ gia đình tại xã Bế Văn
Đàn thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà.
Công tác phối hợp quản lý,
hướng dẫn, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm giữa các ngành liên quan khá chặt
chẽ và thường xuyên, góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa ngộ độc thực
phẩm. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thành lập 269 đoàn kiểm tra liên
ngành vè ATTP, trong đó tuyến tỉnh
07 đoàn, tuyến huyện, thành phố 30 đoàn, tuyến xã: 281
đoàn); 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành.
Công tác tuyên truyền phổ biến
kiến thức pháp luật, về an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được quan tâm thực
hiện, góp phần làm chuyển biến nhận thức đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống chấp hành tốt theo quy định của pháp luật về an toàn vệ
sinh thực phẩm.
Công tác kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn, giám sát bảo
đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của địa phương, trong 9 tháng đầu năm 2023 đã
tổ chức 01 lớp tập huấn cập nhật kiến thức
an toàn thực phẩm cho các cá nhân, cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh dịch vụ
ăn uống trên địa bàn, phối hợp với Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao nâng lực giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm.
Tuy
nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông
thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng còn gặp một số khó khăn như: nhận
thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, còn sử dụng thực
phẩm kém chất lượng, thực phẩm đã quá hạn sử dụng do vậy vẫn còn có một số vụ
ngộ độc thực phẩm xảy ra; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng
NTM không có kinh phí cho việc thực hiện tiêu chí 14 và 15 (Y tế), do đó các nội
dung hoạt động của Chương trình đều phối hợp, lồng ghép với Chương trình, dự án
khác, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả triển khai nhiệm vụ.
Đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc
Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ quản
lý nhà nước về ATTP; hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm về ATTP. Đề xuất
Chính phủ xem xét, bổ sung kinh phí hoặc xem xét
cân đối điều chỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm từ nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn
2021-2025. Ủy ban
nhân dân tỉnh quan
tâm, ưu tiên bố trí các nguồn kinh phí đầu tư hỗ trợ nâng cao năng lực cho hệ
thống y tế của tỉnh Cao Bằng đặc biệt là đầu tư cho y tế
cơ sở.
Đoàn công tác Cục ATTP đã đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và sản phẩm OCOP thịt hun khói và lạp sườn tai Hợp tác xã Tâm Hòa
Sau khi nghe ngành Y tế
báo cáo kết quả thực hiện các tiêu
chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý
của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn công tác Cục ATTP đã đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm và sản phẩm OCOP thịt hun khói và lạp
sườn tai Hợp tác xã Tâm Hòa địa chỉ tại Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng.
Qua kiểm tra, đoàn đánh
giá cao những nỗ lực của ngành
Y tế Cao Bằng trong việc thực hiện các tiêu
chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý
của ngành Y tế và công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.
Mai Hoa