Thông tin mới nhất






 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
522 mẫu thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao được giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm
Lượt xem: 4196
Trong năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện lấy 522 mẫu thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chợ dân sinh… trên địa bàn Thành phố Cao Bằng để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm đánh giá thực trạng gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn.

Công chức Chi cục ATVSTP thực hiện lấy mẫu thực phẩm tại Chợ Xanh, Thành phố Cao Bằng

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 480 mẫu thịt quay các loại, chả thịt lợn, giò thịt lợn, bún, phở, thạch đen, nước giải khát có ga, rượu sản xuất thủ công, dưa muối, cà muối, dưa bao tử ngâm, rau xanh các loại và thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp thử test nhanh đối với các chỉ tiêu như: Phẩm mầu, hàn the, Foocmol, Methanol, Salisilice, thuốc trừ sâu.

Kết quả xét nghiệm: Phẩm mầu, đạt 144/144 mẫu; Hàn the, đạt 144/144 mẫu; Foocmol, đạt 48/48 mẫu; Methanol, đạt 48/48 mẫu; Salisilice, đạt 48/48 mẫu; thuốc trừ sâu, đạt 41/48 mẫu. Tổng số mẫu đạt 473 mẫu, chiếm tỷ lệ 98,5%; số mẫu không đạt: 07 mẫu, chiếm tỷ lệ 1,5% (gồm rau xà lách, cần tây, mướp đắng đều dương tính với thuốc bảo vệ thực vật).

Đồng thời, lấy 42 mẫu đối với các sản phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền và chuyển mẫu cho Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng theo công bố của nhà sản xuất. Kết quả 42/42 mẫu đều đạt 100% theo các chỉ tiêu xét nghiệm ở giới hạn cho phép.

Việc giám sát mối nguy là để đánh giá thực trạng ô nhiễm thực phẩm (hóa học, vi sinh vật,…) tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chợ dân sinh… nhằm phát hiện sớm nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng biết về các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 

                                                                                               Đức Duy

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang