Bệnh viện Y học Cổ truyền tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015
Ngày 19/5, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015. Bác sỹ Nguyễn Văn Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn Ngành đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Giai đoan 2010 - 2015, Bệnh viện Y học Cổ truyền đã tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo phát huy trí tuệ, sáng tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong công tác, cải tiến lề lối làm việc, nghiên cứu khoa học, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới trong công tác; thi đua thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện tốt 12 Điều Y đức và 9 Điều Y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông, phấn đấu trở thành "Người thầy thuốc giỏi cũng là người mẹ hiền"; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức y tế trong các đơn vị sự nghiệp y tế; thực hiện tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, bệnh viện xuất sắc toàn diện, cải thiện nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế ban hành; thi đua "Làm theo lời Bác, cán bộ y tế đoàn kết - năng động - sáng tạo, nâng cao đạo đức nghề nghiệp".

Hàng năm, Bệnh viện đã tổ chức cho 100 phần trăm CBVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua; 100 phần trăm cá nhân đăng ký đạt Lao động tiên tiến trở lên, trong đó có trên 10 phần trăm đăng ký chiến sỹ thi đua cơ sở; hàng năm 100 phần trăm các Khoa, Phòng đăng ký đạt Tập thể Lao động tiên tiến trở lên; Bệnh viện đăng ký đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; Cờ thi đua của UBND tỉnh; Cờ Thi đua của Bộ Y tế; Huân chương Độc lập hạng Ba.

Trong 5 năm qua, Tập thể Bệnh viện Y học cổ truyền tích cực nghiên cứu khoa học và áp dụng các kỹ thuật y học mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh như: phẫu thuật trĩ bằng máy LG 2000C, sử dụng Laze điều trị bệnh; sản xuất một số chế phẩm y học cổ truyền như: Trà tan BKI, Trà tan ĐHI... Khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh độc đáo phát huy thế mạnh của y học cổ truyền như: châm cứu, đại trường châm, bấm huyệt, xoa bóp, tập vận động, phục hồi chức năng, tác động cột sống…; xây dựng danh mục thuốc hợp lý sử dụng trong bệnh viện đư­ợc Sở Y tế phê duyệt; thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người bệnh; tổ chức phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của bệnh nhân như cơm ăn, nước uống, nước tắm... Bệnh viện đã sưu tầm, thừa kế ứng dụng nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý của địa phương khai thác sử dụng có hiệu quả cao trong điều trị; kết hợp với Hội Đông Y tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị thừa kế thuốc nam điều trị bệnh khớp, thần kinh toạ, di chứng liệt; tổ chức đ­ược 05 Hội thảo khoa học và giao ban tuyến. Có 01 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, 07 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và 39 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích đư­ợc nghiệm thu và ứng dụng trong bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Phối hợp với tuyến Trung ương và trường Trung cấp Y tế Cao Bằng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Bệnh viện và tuyến dưới như: Tập huấn về YHCT cho y sỹ định hướng YHCT của 13 bệnh viện tuyến huyện được 27 học viên (năm 2010); tập huấn và cấp chứng chỉ về kỹ thuật đại trường châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt được 34 học viên (2011); tập huấn và cấp chứng chỉ về YHCT cho 34 cán bộ y tế tuyến cơ sở (2012); tập huấn về điều trị các bệnh lý tim mạch và da liễu cho 68 học viên (2013); đào tạo và cấp chứng chỉ cho cán bộ bệnh viện về quản lý chất lượng bệnh viện cho 24 học viên và lớp Một số kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho 67 học viện; tập huấn cho 73 cán bộ bệnh viện điều trị các bệnh lý về nam học năm 2014.

Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật đại trường châm, thủy châm và hồi sức cấp cứu theo hình thức cầm tay chỉ việc của Viện Châm cứu Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương theo đề án 1816; cử 24 y bác sỹ đi luân phiên hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa các huyện: Hạ Lang, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Thạch An và Bệnh viện đa khoa Tĩnh Túc.
Bệnh viện đã thành lập Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa đã duy trì tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên kiểm tra giám sát các khoa thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh vô khuẩn trong điều trị, thực hiện tốt các quy trình chống nhiễm khuẩn như: rửa tay, tiêm an toàn, thu gom rác thải…; chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh trong bệnh viện, vệ sinh khoa phòng, buồng bệnh và ngoại cảnh đảm bảo sạch sẽ; th­ường xuyên tổ chức tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh trong các buổi sinh hoạt ng­ười bệnh tại khoa, hội đồng ng­ười bệnh toàn viện.

Với những nỗ lực đó, 5 năm qua Bệnh viện đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; Cờ thi đua của Bộ Y tế, UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Sở Y tế tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 48 lượt, Lao động tiên tiến cho 416 lượt cá nhân, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 50 lượt cá nhân. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn được tặng giải Ba Hội thi về thực hiện Quy tắc ứng xử do Ngành Y tế tổ chức năm 2011; giải Nhất Hội thi tuyên truyền về Bảo biểm Y tế năm 2014; giải Ba Hội thi tuyên truyền Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam khu vực I tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2014.

Hội nghị điển hình tiến giai đoạn 2010 – 2015, Bệnh viện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 30 cá nhân Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; Ban chấp hành Công đoàn tặng Giấy khen cho 25 cá nhân Đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2015.

Tại Hội nghị, Đồng chí Võ Thị Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện đã phát động Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 tới toàn thể cán bộ, viên chức, lao động Bệnh viện.