Hội thảo Hướng dẫn quy trình triển khai chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Lượt xem: 1956
Ngày 20/11/2015, Ban Quản lý tiểu Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS (VAAC - US.CDC) Cao Bằng tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn quy trình triển khai chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Theo tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm có khoảng 2,7 triệu người nhiễm HIV, trong đó mỗi ngày có trên 2.000 trẻ em bị nhiễm HIV và khoảng 15 triệu trẻ em bị mồ côi bởi HIV/AIDS; trong năm 2008, trên Thế giới đã có 430.000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV, nâng tổng số trẻ em nhiễm HIV còn sống trên Thế giới lên 2,1 triệu trẻ.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/9/2014, toàn quốc có 224.223 trường hợp nhiễm HIV; trong quý I/2015, cả nước phát hiện trên 1.500 người nhiễm HIV mới, nâng tổng số người nhiễm HIV hiện nay lên khoảng 230.000 người. Tại Cao Bằng tính đến ngày 30/9/2015, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV toàn tỉnh là 2.138, lũy tích bệnh nhân AIDS là 1.637.
Tại Hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình triển khai các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; hướng dẫn triển khai chương trình phòng lây truyền trong hệ thống Chăm sóc sức khỏe sinh sản; quy trình chuyển tiếp dịch vụ trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; quy trình triển khai Phòng lây truyền mẹ con tại tỉnh Cao Bằng.

Cũng tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận về quy trình triển khai phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, quy trình chuyển tiếp, điều trị ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV… đồng thời, nêu ra những phương thức và nhóm giải pháp tối ưu nhằm mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hội thảo đã thống nhất quy trình triển khai mô hình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con gồm: tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai; điều trị ARV cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú; điều trị dự phòng cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ và con; chăm sóc trẻ sau sinh. Việc triển khai quy trình với mục đích tăng cường phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, tiếp cận dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS nhằm giảm tỷ lệ mất dấu và tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con tại tỉnh Cao Bằng.

Sau Hội thảo, trong 2 ngày 21 và 22/11, Ban Quản lý tiểu Dự án Hỗ trợ Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC-US.CDC) Cao Bằng tổ chức tập huấn triển khai chương trình Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 37 học viên là cán bộ Phòng Kế hoạch - Tài chính và Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế); lãnh đạo và cán bộ Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Khoa chăm sóc Sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, Khoa Sản của 13 Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Túc.