Trung tâm Y tế Quảng Uyên: Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi

Từ ngày 09 - 20/4/2020, Trung tâm Y tế Quảng Uyên (huyện Quảng Hòa) đã thực hiện thành công 4 ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân trên địa bàn huyện.

Thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Quảng Uyên. Ảnh: Hoàng Văn Sóng

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi được triển khai thực hiện tại Trung tâm. Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi đối với các bệnh: Viêm ruột thừa, cắt túi thừa Meckel; phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày. Sau mổ, các bệnh nhân đều ổn định, vết mổ khô, sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Đến ngày 21/4/2020, đã có 2 bệnh nhân khỏi và xuất viện, hai bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị sau phẫu thuật.

Trước đó, ngày 09/4/2020, Đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã đến kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế của phòng mổ; năng lực trình độ chuyên môn của các y bác sĩ, điều dưỡng liên quan công tác phẫu thuật nội soi. Sau khi kiểm tra phòng mổ, xem xét cụ thể các điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ cho việc phẫu thuật nội soi cho thấy Trung tâm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để triển khai phẫu thuật nội soi theo quy định.

Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn kíp mổ thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên địa bàn huyện cho bệnh nhân Viêm ruột thừa/có túi thừa Meckel.

Bác sĩ CKI Hoàng Văn Sóng - Giám đốc Trung tâm Y tế Quảng Uyên cho biết: trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng với các bệnh: viêm ruột thừa, thủng dạ dày, chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng... Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho Trung tâm, nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân địa phương và khu vực.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi có ý nghĩa rất lớn, giúp bệnh nhân được hưởng gói dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện phẫu thuật, thuận lợi cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Đồng thời, giúp y, bác sĩ của Trung tâm nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ nhiều gói kỹ thuật cao ngay tại huyện, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Đức Giang