Địa chỉ tin cậy khám chữa bệnh của đồng bào vùng khó khăn
Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đồng bộ, thiếu bác sỹ chuyên khoa, địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp… Để đảm nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện nêu cao tinh thần y đức, trách nhiệm tận tình khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn.
Thời điểm đầu năm 2015, Bệnh viện rất đông người dân đến KCB nhưng tất cả đều trật tự, nề nếp, phòng nào cũng vệ sinh sạch sẽ. Tinh thần làm việc của y, bác sỹ khẩn trương, khoa học với tinh thần trách nhiệm cao. Bệnh nhân vào viện được tiếp đón chu đáo, ca cấp cứu được hội chẩn để triển khai ngay các phương án xử lý kịp thời, người bệnh đang điều trị được quan tâm động viên… Bà Nguyễn Thị Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của bà con, tập thể đơn vị quán triệt nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân. Ban Giám đốc thường xuyên chỉ đạo cán bộ, viên chức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Xây dựng tập thể đơn vị đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh, thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoa, phòng về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch.

Đặc biệt công tác nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ luôn được Ban Giám đốc quan tâm. Hằng năm có hơn 70 lượt y, bác sỹ được tập huấn chuyên môn, đào tạo chuyên khoa... Cán bộ y, bác sỹ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nên chất lượng KCB cho bà con ngày càng được nâng cao. Các trang thiết bị mới như máy siêu âm, máy sinh hóa, máy truyền dịch, bơm tiêm điện, đèn chiếu vàng da sơ sinh… sử dụng có hiệu quả phục vụ chẩn đoán, điều trị.

Quán triệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, Bệnh viện Đa khoa huyện trở thành cơ sở KCB và chăm sóc sức khỏe tin cậy cho đồng bào. Nhiều ca cấp cứu nguy kịch chuyển từ xã lên Bệnh viện huyện cách xa mấy chục km được bác sỹ xử lý kịp thời cứu sống bệnh nhân. Ca mổ sản, chấn thương do tại nạn, lao động…được cấp cứu, xử lý ngay. Những ca cấp cứu nặng, nguy kịch được cán bộ chuyển tuyến sang Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) hỗ trợ kịp thời… Một số người nhà bệnh nhân từ xa đến, hoàn cảnh khó khăn không có tiền mua thức ăn cho bệnh nhân được y, bác sỹ đóng góp hỗ trợ tiền ăn, tạo điều kiện cho nấu bếp ăn… Bệnh nhân Phủng A Say, Nà Héng, Nam Quang bị tai nạn lao động gãy xương bàn chân, sau khi được chữa trị, phấn khởi chia sẻ: “Tôi bị chấn thương nặng ở chân, vào viện được các y, bác sỹ cấp cứu, quan tâm điều trị, tận tình chu đáo, sau 10 ngày chân đã đỡ nhiều. Tôi cảm kích tinh thần, trách nhiệm phục vụ tận tình của y, bác sỹ bệnh viện”.

Tuy đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện làm việc tăng cường gấp 1,2 - 1,5 lần so với mức trung bình, thiếu bác sỹ chuyên khoa nhưng trong những năm qua thực hiện tốt công tác KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, không để xảy ra sơ xuất, việc gì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Năm 2014, hơn 90 y, bác sỹ bệnh viện đã KCB cho trên 22.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú 4.681 lượt, điều trị ngoại trú 808 lượt, phẫu thuật các loại 56 ca, xét nghiệm các loại 31.872 lần. Xử lý 341ca đẻ, trong đó mổ lấy thai 50 ca, ngoài ra xử lý hỗ trợ tuyến (Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, Hà Giang) nhiều ca nguy kịch…

Nâng cao tinh thần tinh đức, trách nhiệm KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Đa khoa Bảo Lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trở thành địa chỉ tin cậy KCB của đồng bào biên giới, vùng sâu, vùng xa.