Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế làm việc tại Cao Bằng
Trong 2 ngày từ 20 - 21/4/2016, Đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã có buổi làm việc về công tác phát triển y, dược cổ truyền tại Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2020. Làm việc với đoàn có đại diện UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế, các phòng chuyên môn Sở Y tế, Hội Đông y tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá tình hình triển khai Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng chính phủ về phát triển y, dược cổ truyền đến năm 2020.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tiếp tục được củng cố từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh có 180 giường bệnh; Khoa Y học cổ truyền BVĐK tỉnh có 18 giường bệnh, BVĐK Hoà An có 12 giường bệnh; các BVĐK huyện, thành phố có Tổ Y học cổ truyền lồng ghép với khoa Nội - Nhi. 100% Trạm Y tế xã, phường, thị trấn triển khai khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; toàn tỉnh có 11 phòng Chẩn trị y học cổ truyền tư nhân và 04 Lương y hành nghề Bài thuốc gia truyền tham gia khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền.

Triển khai thực hiện thành công một số đề tài Dự án, Đề tài như “Ứng dụng nuôi cấy mô cây dược liệu quý hiếm” của Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao công nghệ tỉnh Cao Bằng, Dự án “Điều tra phân bố, đánh giá sơ bộ trữ lượng dược liệu của một số cây thuốc quý trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” của Viện Dược liệu Trung ương, Dự án “Xây dựng mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng và chế biến d­ược liệu theo hướng sản xuất hàng hoá ở huyện Nguyên Bình” của Công ty Cổ phần giống cây trồng Cao Bằng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã triển khai nghiên cứu, ứng dụng thành công trên 30 bài thuốc do các Lương y trong tỉnh cống hiến; Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công cây Lan Đinh Hoàng Thảo tại huyện Trùng Khánh với diện tích trên 5.000m² với 1.050.000 cây; Tổ chức duy trì vườn thuốc 600m² tại huyện Quảng Uyên, có 150 loài cây thuốc địa phương để bảo tồn nguồn gen; phối hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội hoàn thiện thuyết minh đề cương đề tài nghiên cứu khoa học trong năm 2013: “Điều tra nguồn tài nguyên cây thuốc tỉnh Cao Bằng”, phối hợp thực hiện Đề tài “Bảo vệ nguồn cây thuốc cổ truyền” đặt tại nhà Lương y Phan Duy Tùng huyện Quảng Uyên do Viện Dược liệu là cơ quan chủ trì.

Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, Sở Y tế có một số đề xuất, kiến nghị: Bố trí nguồn ngân sách đối ứng địa phương để xây dựng mới Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh theo Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống bệnh viện y học cổ truyền toàn quốc giai đoạn 2014 - 2025. Có cơ chế thu mua sản phẩm dược liệu của địa phương để tiêu thụ trên thị trường và thanh toán BHYT. Có chính sách ưu tiên đào tạo nhân lực về y tế nói chung và nhân lực y học cổ truyền nói riêng cho các tỉnh miền núi biên giới khó khăn, nhất là ưu tiên đào tạo cán bộ y, dược đối với con em dân tộc thiểu số. Có biện pháp ngăn chặn nạn khai thác dược liệu theo kiểu tận thu, hủy diệt làm hàng hóa xuất bán ra nước ngoài. Đề xuất bổ sung tỉnh Cao Bằng vào vùng quy hoạch nuôi trồng, chế biến một số cây dược liệu có giá trị về kinh tế và nguyên liệu để sản xuất thuốc.
Đoàn công tác thăm và làm việc tại cơ sở nuôi trồng dược liệu của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà, tổ 10, phường Ngọc Xuân, Tp.Cao Bằng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến phát triển y, dược cổ truyền như: chính sách ưu đãi để duy trì nguồn dược liệu; quy hoạch, nuôi trồng và phát triển cây dược liệu.

Ngày 21/4/2016, Đoàn đã đến thăm, làm việc tại cơ sở nuôi trồng dược liệu của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà, tổ 10, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng và khu nuôi trồng cây dược liệu tại xã Lăng Yên, huyện Trùng Khánh. Đây là Công ty chuyên nghiên cứu và trồng thử nghiệm một số loại dược liệu như: sơn đậu căn, thạch hộc tía, cây xả...

Qua 2 ngày làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Y tế Cao Bằng về công tác y học cổ truyền. Đồng thời, cần có cơ chế thu mua, chính sách ưu đãi để duy trì nguồn dược liệu; có quy hoạch đào tạo cụ thể, tăng cường tuyên truyền về khai thác nguồn dược liệu; nuôi trồng, sản xuất thuốc phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.