Nhân viên Cơ sở sản
xuất bánh nướng La Thảo - xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang sản xuất bánh phục
vụ Tết Trung thu
Để
bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bánh Trung thu. Các cơ sở sản xuất, kinh
doanh bánh Trung thu và người tiêu dùng cần lưu ý một số biện pháp bảo đảm an
toàn thực phẩm bánh Trung thu như sau:
1. Các cơ sở sản xuất
bánh Trung thu cần tự giác thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng; điều kiện về cơ
sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện về người chế biến thực phẩm. Tuyệt đối
không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại và phẩm màu không được
phép. Thực hiện ghi nhãn theo đúng quy định của pháp luật…
2. Các cơ sở kinh doanh,
buôn bán... cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản
bánh Trung thu như để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh
nắng, không để gần hàng hoá có mùi lạ...
Tuyệt đối không được bán
bánh đã quá hạn sử dụng, đã mốc hoặc đã biến chất bên trong.
3. Người tiêu dùng cần cảnh
giác, biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm.
Bánh Trung thu ngon, phụ
thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến như: chọn bột, chọn dầu, tỷ lệ nhân, cách trộn nhân… của từng cơ sở sản xuất.
Với loại bánh nướng, vỏ bánh phải mềm vừa, có mùi thơm đặc trưng, mầu vàng của
bánh sẫm và đều, bóng mịn, không bị loang dầu, tùy theo từng loại nhân mà bánh
có mùi vị đặc trưng như: vị bùi của các loại hạt trong nhân, vị béo, thơm của
những thành phần khác như: lạp xườn, gà quay, dăm bông (nếu có). Đặc biệt lòng
đỏ trứng phải chín, bùi, có màu đỏ cam tươi, béo ngậy. Với loại bánh dẻo, vỏ
bánh phải dẻo, thơm đặc trưng, có màu trắng đục, đồng thời nhân bánh phải có
mùi vị hết sức tự nhiên.
Cần lưu ý bánh Trung thu
phải được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm và không để bao
bì bị rách, không nên để bánh còn nguyên bao bì trong tủ lạnh. Bánh Trung thu
của một số cơ sở có chất lượng kém sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn
dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Trước khi mua
cần quan sát xem mặt bánh có những đốm, vết lạ như: đốm trắng, xanh hoặc vàng
hay không vì đây là những dấu hiệu bánh bị hỏng. Để chọn được bánh ngon, nên
tìm mua sản phẩm tại các điểm bán thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của cơ sở
sản xuất có thương hiệu đáng tin cậy, có công bố tiêu chuẩn chất lượng với cơ
quan chức năng và được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Không mua,
không sử dụng bánh Trung thu không có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất, không có
ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Để Tết Trung thu vui vẻ,
an toàn cho mọi gia đình và xã hội, mọi người cần lưu ý các biện pháp bảo đảm
an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông phân phối và sử dụng bánh
Trung thu.
Đức Duy