Thông tin mới nhất






 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại Cao Bằng
Lượt xem: 905
Ngày 30/11/2023, Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do đồng chí Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng bao gồm: công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP); công tác kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn, giám sát bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc bảo đảm ATTP tại địa phương.
anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía Sở Y tế Cao Bằng có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức biệt phái các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện các khoa, phòng có liên quan.

Tại buổi làm việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo tình hình thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế. Theo đó, Sở Y tế là đơn vị chủ trì thực hiện chỉ tiêu 14, chỉ tiêu 15 trong Bộ tiêu chí NTM nâng cao, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan để thực hiện. Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 138/161 xã, phường, thị trấn đạt TCQGVYTX theo Quyết định 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế, đạt 85,5%. Hiện tại đang thực hiện rà soát thực hiện chấm điểm TCQGVYTX theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 về ban hành Bộ TCQGVYTX giai đoạn đến năm 2030. Bên cạnh đó, Sở Y tế được giao phụ trách và giúp đỡ xã Bế Văn Đàn (huyện Quảng Hòa) phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2024, Sở Y tế đã đưa nội dung giúp đỡ, hỗ trợ xã Bế Văn Đàn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 vào chỉ tiêu cụ thể của ngành Y tế, tổ chức đoàn công tác tới làm việc trực tiếp tại xã Bế Văn Đàn tiến hành rà soát, đánh giá kết quả thực hiện NTM tại xã, để xây dựng chương trình, kế hoạch giúp đỡ xã đạt NTM vào năm 2024. Hỗ trợ kinh phí 126 triệu đồng cho 21 hộ gia đình tại xã Bế Văn Đàn thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà.

Công tác phối hợp quản lý, hướng dẫn, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm giữa các ngành liên quan khá chặt chẽ và thường xuyên, góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thành lập 269 đoàn kiểm tra liên ngành vè ATTP, trong đó tuyến tỉnh 07 đoàn, tuyến huyện, thành phố 30 đoàn, tuyến xã: 281 đoàn); 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành.

Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, về an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được quan tâm thực hiện, góp phần làm chuyển biến nhận thức đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chấp hành tốt theo quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công tác kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của địa phương, trong 9 tháng đầu năm 2023 đã tổ chức 01 lớp tập huấn cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm cho các cá nhân, cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, phối hợp với Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao nâng lực giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng còn gặp một số khó khăn như: nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, còn sử dụng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm đã quá hạn sử dụng do vậy vẫn còn có một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM không có kinh phí cho việc thực hiện tiêu chí 14 và 15 (Y tế), do đó các nội dung hoạt động của Chương trình đều phối hợp, lồng ghép với Chương trình, dự án khác, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả triển khai nhiệm vụ.

 

anh tin bai

Đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ quản lý nhà nước về ATTP; hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm về ATTP. Đề xuất Chính phủ xem xét, bổ sung kinh phí hoặc xem xét cân đối điều chỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, ưu tiên bố trí các nguồn kinh phí đầu tư hỗ trợ nâng cao năng lực cho hệ thống y tế của tỉnh Cao Bằng đặc biệt là đầu tư cho y tế cơ sở.

 

anh tin bai

Đoàn công tác Cục ATTP đã đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và sản phẩm OCOP thịt hun khói và lạp sườn tai Hợp tác xã Tâm Hòa

Sau khi nghe ngành Y tế báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn công tác Cục ATTP đã đi kiểm tra việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và sản phẩm OCOP thịt hun khói và lạp sườn tai Hợp tác xã Tâm Hòa địa chỉ tại Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng.

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế Cao Bằng trong việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế và công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.

Mai Hoa

 

 

 

 

 

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang