Đoàn công tác Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam làm việc với Sở Y tế
Ngày 17/5, Đoàn công tác Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam do PGS.TS Lê Mạnh Cường - Phó Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng nhằm thống nhất về chủ trương và một số nội dung cụ thể trong hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các nội dung hợp tác khác giữa Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam làm với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng

BsCKII Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo thực trạng, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực y học cổ truyền của Sở Y tế Cao Bằng tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Thụ

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía Sở Y tế Cao Bằng có BsCKII Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Hội Đông y tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Hòa An và đại diện các khoa, phòng có liên quan.

Tại buổi làm việc BsCKII Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo thực trạng, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực y học cổ truyền của Sở Y tế Cao Bằng. Theo đó mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh y dược cổ truyền được bao phủ từ tỉnh, huyện, xã, phường; tuyến tỉnh có 01 bệnh viện chuyên ngành y dược cổ truyền (Bệnh viện đa khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng) và Khoa y học cổ truyền - Phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tuyến huyện có 10/10 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và 04 bệnh viện tuyến huyện đã thành lập liên khoa Nội - Nhi - Y học cổ truyền132/161 Trạm Y tế triển khai hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, 143/161 Trạm Y tế có vườn thuốc nam. Ngoài ra còn có 8 phòng chẩn trị Y học cổ truyền tư nhân (YHCT) được cấp giấy phép hoạt động. Năm 2022, tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền so với tổng số khám, chữa bệnh chung chiếm 15,1%.

Tổng số biên chế công chức, viên chức Sở Y tế được giao năm 2023 là 3.231 người, số có mặt tính đến tháng 31/3/2023 là 2.978 người, trong đó nhân lực y dược cổ truyền 181 người, chiếm 0,061%, trong đó nhân lực trình độ thạc sĩ, chuyên khoa I y học cổ truyền là 18 người, chiếm 0,1; bác sĩ y học cổ truyền 41 người, chiếm 0,23%; y sĩ y học cổ truyền, định hướng YHCT 61 người, chiếm 0,34%; dược sĩ 05 người, chiếm 0,03; điều dưỡng 56 người, chiếm 0,31%. So với nhu cầu thực tế, hiện tại nguồn nhân lực YHCT tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế còn thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Để nâng cao chất lượng, số lượng nguồn nhân lực YHCT đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bằng YHCT kết hợp với y học hiện đại cho nhân dân, thời gian tới Sở Y tế Cao Bằng có nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực y dược cổ truyền, cụ thể: đào tạo chuyên khoa II ngành YHCT 05 người, đào tạo chuyên khoa I ngành YHCT 23 người, trình độ đại học ngànhYHCT 09 người, định hướng đủ điều kiện hành nghề về YHCT 6 người (đối tượng điều dưỡng), định hướng phục hồi chức năng 03 người (2 bác sĩ, 1 điều dưỡng), đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức y khoa liên tục lĩnh vực y dược cổ truyền cho đối tượng y, bác sĩ, điều dưỡng 134 người và đào tạo cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị kết hợp YHCT và y học gia đình trong một số bệnh thường gặp cho đối tượng bác sĩ 50 người.

PGS.TS Lê Mạnh Cường - Phó Giám đốc Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam khái quát về Học viện, chủ trương hợp tác giữa Học viện với các đơn vị liên quan về  công tác đào tạo nhân lực y tế. Ảnh: Trọng Thụ

PGS.TS Lê Mạnh Cường - Phó Giám đốc Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam đã khái quát về Học viện, chủ trương hợp tác giữa Học viện với các đơn vị liên quan về công tác đào tạo nhân lực y tế trình đạo đại học, sau đại học và đào tạo liên tục, nghiên cứu khoa học... Đồng thời mong muốn Sở Y tế Cao Bằng cùng các đơn vị y tế tại tỉnh Cao Bằng tiếp tục tạo điều kiện cho học viên, sinh viên tham gia học tập tại Học viện, Học viện cam kết sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo.

Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam và Sở Y tế Cao Bằng ký kết biên bản ghi nhớ

Tại buổi làm việc hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận, đề ra giải pháp nhằm tăng cường hoạt động phối, kết hợp giữa Học viện Y - Dược cổ truyền Việt Nam với Sở Y tế Cao Bằngmột số đơn vị trực thuộc trong việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác Y - Dược cổ truyền trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền trong các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Kết thúc buổi làm việc, hai đơn vị đã ký biên bản ghi nhớ cùng thống nhất các nội dung nêu trên.