Ứng dụng nền tảng V20 góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh
Việc ứng dụng hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn (Nền tảng V20) góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở.

Viên chức Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh giám sát việc cập nhật đồng bộ dữ liệu nền tảng trạm y tế xã tại Trạm Y tế xã Quang Trung. Ảnh: Trọng Thụ

Những năm trước đây, một trạm y tế phải quản lý, sử dụng hàng chục quyển sổ sách để ghi chép và theo dõi hoạt động của trạm và các chương trình mục tiêu y tế - dân số, về sau này tuy có sự cải thiện và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhưng lại có rất nhiều phần mềm, đồng thời các dữ liệu phần mềm này không liên thông với nhau khiến công tác quản lý gặp khó khăn.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” theo đó có 8 ngành, lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trước, trong đó có chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Theo đó, Bộ Y tế ban hành quyết định về xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn (nền tảng V20). Nền tảng V20 giúp các cơ sở y tế phường, xã quản lý toàn diện các hoạt động khám, chữa bệnh tại địa phương mình quản lý, đảm bảo tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó có các nội dung cập nhật thông tin hành chính; đối chiếu, kiểm tra, giám sát dữ liệu sức khỏe đảm bảo chất lượng công tác khám, chữa bệnh của người dân; nắm bắt, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân theo hộ gia đình trên địa bàn. Bảo đảm kết nối, liên thông dữ liệu với nền tảng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở của Bộ Y tế.

Y sĩ Vi Thị Trang, phụ trách Trạm Y tế xã Xuân Nội (Trùng Khánh) cho biết: Từ khi triển khai ứng dụng nền tảng V20 (tháng 9/2020), các y, bác sĩ tại trạm không phải mất nhiều thời gian cho việc ghi chép sổ sách như trước đây. Trước đây với một chương trình y tế, một y, bác sĩ phải làm rất nhiều báo cáo với nhiều cuốn sổ lưu trữ. Khi sử dụng một phần mềm thống nhất dữ liệu giữa phần mềm VNPT-HMIS với nền tảng V20. y, bác sĩ chỉ cần nhập các số liệu trên phần mềm sẽ được lưu trữ và liên thông lên cổng dữ liệu Bộ Y tế.

Để đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế tổ chức quán triệt, phố biến nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng chuyển đổi số theo nội dung Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Thành lập Tổ đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng nền tảng V20. Xây dựng và ban hành công văn, kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh chuyển đổi số y tế. Đầu tư xây dựng hạ tầng, nền tảng kỹ thuật công nghệ thông tin; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc lưu trữ, quản lý, khai thác dữ liệu tập trung. Tổ chức 10 lớp tập huấn cho viên chức trung tâm y tế các huyện, Thành phố, các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực. Tổ chức các đoàn công tác đến từng huyện và một số xã để kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng nền tảng V20, đặc biệt là những huyện có tỷ lệ nhập các phân hệ đạt thấp để tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị đẩy nhanh hơn nữa việc cập nhật và đồng bộ dữ liệu lên nền tảng V20.

Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế cho phép mở kết nối liên thông dữ liệu giữa phần mềm VNPT-HMIS mà các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đang sử dụng với nền tảng V20. Đến tháng 12/2022 bước đầu đã cập nhật được các dữ liệu lên hệ thống, có 67/161 trạm y tế xã, phường đã cập nhật được 17/18 phân hệ, chiếm 41,6%, 94 trạm y tế cập nhật được 14 - 16 phân hệ, chiếm 58,4%. Riêng phân hệ quản lý tiêm chủng chưa cập nhật được do chưa đồng bộ dữ liệu. 100% trạm y tế xã triển khai phần mềm y tế cơ sở, hồ sơ sức khỏe điện tử. Đảm bảo kết nối liên thông với tuyến huyện, tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bác sĩ Nông Thị Nhiệm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cho biết: Từ khi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn chỉ đạo triển khai thực hiện nền tảng V20, Trung tâm Y tế huyện thành lập Tổ công nghệ thông tin để hướng dẫn, giúp đỡ, giám sát các trạm y tế thực hiện nền tảng V20. Đến tháng 12/2022, 21/21 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai nền tảng V20, các trạm đã kết nối được 18/18 phân hệ và đồng bộ với nền tảng V20.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai nền tảng V20 còn gặp một số khó khăn như: các phân hệ cập nhật đều phát sinh dữ liệu, chưa hoàn thiện. Trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của nhân viên y tế chưa đồng đều, một số máy tính xuống cấp, hỏng hóc. Nhiều máy tính cấu hình yếu, xử lý dữ liệu chậm. Một số chương trình việc cập nhật số liệu chưa thống nhất báo cáo từ tuyến Trung ương như phần mềm tiêm chủng quốc gia, phần mềm quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ chưa tích hợp vào chung trong phân hệ.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, ngành y tế tiếp tục tập trung xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám, chữa bệnh; đề nghị VNPT tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, hoàn thiện phần mềm; tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức - kỹ năng cho viên chức y tế để nền tảng V20 có thể quản lý toàn diện, kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý y tế cơ sở.