Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người
Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ
Y tế, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu
lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh
lợn để phòng bệnh liên cầu lợn
Theo Bộ Y tế,
bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ
động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh nhiễm liên cầu lợn thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải
điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng
không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Năm 1960,
người nhiễm đầu tiên được phát hiện. Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận khoảng
490 ca bệnh liên cầu lợn ở người, trong đó tỷ lệ tử vong là 17,5%.
Ở Việt Nam,
bệnh liên cầu lợn mới được biết đến từ năm 2003. Trong vài năm qua, chỉ có
khoảng 10 bệnh nhân vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Trong hai năm 2005 - 2006, có 72 trường hợp nhiễm S.suis nhập Bệnh viện Bệnh
nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 2007 có tới hơn 48 ca (22 ca ở miền Bắc, 20 ca ở miền Nam, 6 ca ở miền
Trung) được chẩn đoán bị bệnh liên cầu lợn, có một số ca xét nghiệm xác định
được tác nhân gây bệnh là S.suis týp II. Có 3 ca trong số này đã tử vong.
Theo một nghiên
cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh
cho thấy bệnh này có khuynh hướng xảy ra vào mùa hè nắng nóng, 58 bệnh nhân
(81%) là nam giới. Phần lớn bệnh nhân là nông dân, 38% bệnh nhân có tiền sử
tiếp xúc với lợn hay thịt lợn, tuy nhiên chỉ có 6 bệnh nhân (8%) có tổn thương
da nghi ngờ. 69 bệnh nhân (96%) biểu hiện bệnh cảnh viêm màng não như: sốt,
nhức đầu, ói, cổ cứng, rối loạn tri giác là những triệu chứng thường gặp. 68%
trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc.
Để chủ động
phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, ngày 08/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 226/DP-DT gửi Sở Y tế
các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực
hiện một số nội dung, cụ thể:
Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường
hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch;
các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu
chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm
điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm
soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.
Đồng thời, tăng cường truyền
thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người: không ăn
sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết
canh lợn; có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những
người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.
Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc
giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát
như dịch bệnh tai xanh, kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm
ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.
Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương
tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các
hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên
cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách.
Mai Hoa