Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập
Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Kiểm dịch viên Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn công dân thực hiện khai báo y tế tại Cửa khẩu Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh

Bộ Y tế dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, dịch COVID-19 vẫn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế; các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận như: bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, Đậu mùa khỉ tại châu Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, trong tháng 2/2023 dịch bệnh Marburg đã bùng phát tại Guinea xích đạo khiến 09 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, đã ghi nhận trường hợp mắc/ tử vong do cúm A(H5N1) trên người tại Campuchia.

Do đó, để chủ động phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới gửi Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh/thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế.

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng yêu cầu cập nhật thường xuyên các thông tin về các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống, truyền thông tại cửa khẩu. Thực hiện nghiêm, đầy đủ, đúng quy trình các hoạt động kiểm dịch y tế được quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Đồng thời Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh/thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên và trong trường hợp có dịch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn tại Thông tư số 17/2021/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

Rà soát, cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại từng cửa khẩu, lưu ý cần có sự phối hợp, tham gia của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, cơ quan y tế địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế.