Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và “Chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết” năm 2016

Đăng lúc: Thứ tư - 20/04/2016 04:25
Sáng ngày 20/4/2016, tại sân Vườn hoa Trung tâm Thành phố Cao Bằng, Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và “Chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết” tỉnh năm 2016. Tới dự và chỉ đạo có Đồng chí Trịnh Hữu Khang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP - Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, UBND huyện, Thành phố và thành viên BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh, BCĐ VSATTP Thành phố, xã, phường; gần 500 người tham dự tại lễ phát động.
Ký cam kết giữa Ban chỉ đạo tỉnh với đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố

Ký cam kết giữa Ban chỉ đạo tỉnh với đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố

Trong thời gian gần đây, chúng ta đã và đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: dịch tiêu chảy cấp, dịch cúm gia cầm, nước uống đóng chai nhiễm vi sinh vật, thực phẩm biến chất, thực phẩm nhiễm hoá chất độc như hàn the trong giò chả, chất tẩy trắng trong bún, dư lượng kháng sinh, chất tạo nạc trong thịt, hoá chất kích thích tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật trong rau, quả, chất vàng ô trong măng... gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể... Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh đang là vấn đề đang được được quan tâm, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm về dịch bệnh mới nổi. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika tại Brazil, các nước trong khu vực và tại Việt Nam. Chính vậy, mỗi người cần thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp như: nằm ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày, mặc quần áo dài tay khi lao động ở những chỗ nghi có muỗi vằn để tránh muỗi đốt. Tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy, muỗi bằng cách: Thường xuyên vệ sinh và đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước như chum, thùng, vại, bể... để muỗi không vào đẻ trứng và phát triển. Bỏ muối vào bát nước kê chân chạn để muỗi không có nơi sinh sản, thả cá vào bể nước, lu, giếng, những dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy; Tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình; không để phát sinh ổ dịch mới.
 
Đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động
 
Tại Lễ phát động, đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP – Phòng chống dịch bệnh tỉnh tỉnh kêu gọi các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tăng cường phổ biến kiến thức về ATTP tới người tiêu dùng; Phòng chống dịch bệnh ở người nói chung, dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết một cách thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chú ý đến hoạt động tuyên truyền trực tiếp tại tổ dân phố, khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm  của cả cộng đồng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, thanh tra về vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, không đủ điều kiện về VSATTP.  Bên cạnh đó, mọi người dân tích cần cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy trong phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Tại Lễ phát động, đại diện lãnh đạo của các huyện, thành phố đã thực hiện ký cam kết thực hiện tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết năm 2016.

Ngay sau Lễ phát động, có 50 đoàn viên thuộc các lực lượng như: Y tế, công an, nông nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp... tham gia diễu hành, cổ động, đi qua các tuyến phố, xã, phường trọng điểm trên địa bàn Thành phố. Tuyên truyền với các khẩu hiểu truyền thông chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 và Các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 64
  • Khách viếng thăm: 63
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6029
  • Tháng hiện tại: 155114
  • Tổng lượt truy cập: 10095539

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế