Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 16:43
Tính đến ngày 6/7/2015, trên Thế giới đã có 1.367 trường hợp nhiễm MERS-CoV tại 26 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Cao Bằng là tỉnh có trên 330 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, thường xuyên có sự giao lưu, buôn bán với nước bạn Trung Quốc nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh MERS-CoV là rất cao. Trước tình hình đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Phòng cách li được bố trí tại Khoa truyền nhiễm - BVĐK tỉnh cùng với các trang thiết bị để chủ động phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV xảy ra.

Phòng cách li được bố trí tại Khoa truyền nhiễm - BVĐK tỉnh cùng với các trang thiết bị để chủ động phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch với từng phương án, tình huống cụ thể; kiện toàn Ban chỉ đạo, Đội điều trị, Đội cấp cứu ngoại viện phòng chống dịch bệnh MERS-CoV; phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng của Bệnh viện; tổ chức tập huấn trang bị kiến thức cho cán bộ, nhân viên y tế toàn viện về phòng tránh lây nhiễm, phác đồ điều trị, quản lý bệnh nhân và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn khi có dịch.

Cùng với việc tập huấn phòng chống dịch, Bệnh viện đã bố trí đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn…; sẵn sàng khu vực cách ly, phòng cách ly để cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm MERS-CoV; Bệnh viện luôn đảm bảo chế độ trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực phòng chống dịch theo 4 cấp chuẩn bị sẵn sàng thu dung khi có trường hợp mắc bệnh đầu tiên.

Khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đầu mối thu dung, điều trị các dịch bệnh truyền nhiễm. Tại Khoa đã chuẩn bị phòng cách ly, phòng điều trị đúng quy trình, chuẩn bị về nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Những bệnh nhân khi có triệu chứng về hô hấp và yếu tố dịch tễ nghi mắc MERS-CoV sẽ được tiếp nhận vào Khoa Truyền nhiễm.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu - Trưởng khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh cho biết: “Qua nhiều đợt điều trị  các dịch bệnh nguy hiểm, nhất là dịch Sởi, đội ngũ y, bác sỹ của Khoa đã có nhiều kinh nghiệm thực tế từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV. Chúng tôi luôn cẩn trọng trước dịch bệnh, quan trọng là phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng lây nhiễm khi xuất hiện ca bệnh. Quy trình cách ly, điều trị phải đảm bảo an toàn chính xác, hạn chế tử vong tới mức thấp nhất”.

Bệnh viện còn chú trọng về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, thường xuyên tuyên truyền tới người bệnh và gia đình bệnh nhân thông tin về dịch bệnh, nguồn lây, cách phòng chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại các khu vực trong và xung quanh bệnh viện, xử lý chất thải theo quy định, phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong toàn viện; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị khác để trao đổi thông tin, phối hợp triển khai các hoạt động.

Bác sỹ Phương Đức Cù - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để chủ động phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV”.
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 421
  • Tháng hiện tại: 50890
  • Tổng lượt truy cập: 10386877

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế