Bệnh viện Y học cổ truyền - Môi trường không khói thuốc

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2015 21:16
Môi trường trong lành, không khói thuốc lá là điều kiện tốt nhất cho cán bộ y tế và bệnh nhân trong công tác khám, chữa bệnh. Xác định được mối nguy hại do thuốc lá gây ra, Bệnh viện Y học Cổ truyền đã chỉ đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo quy định Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thì bệnh viện là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bệnh viện. Để thực hiện quy định đó Bệnh viện Y học Cổ truyền đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị; tiến hành gắn pa nô, khẩu hiệu tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các khoa, phòng điều trị, hành lang, lối đi những nơi tập chung đông người; căng tin bệnh viện phải ký cam kết không bán thuốc lá trong khu vực bệnh viện.

Bệnh viện Y học Cổ truyền có 13 khoa, phòng chức năng với 134 cán bộ viên chức, hàng ngày bệnh viện tiếp nhận trên 100 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh và trên 200 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Tại Khoa khám bệnh và các phòng điều trị, lượng bệnh nhân rất đông nhưng hầu hết người dân và cán bộ y tế đều thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện.
Ông Hoàng Đức Minh (Tổ 7, phường Sông Bằng, TP Cao Bằng) đến đây khám bệnh chia sẻ: với môi trường bệnh viện không có khói thuốc lá, tôi thấy không khí trong lành, rất dễ thở. Là người từng hút thuốc nên tôi biết hút thuốc rất có hại cho sức khỏe, từ khi bỏ được thuốc lá sức khỏe của tôi hồi phục nhanh hơn.

Còn bệnh nhân Nông Văn Máy (xóm Pác Riềng, xã Trung Phúc, huyện Trùng Khánh) đang điều trị tại Khoa Ngoại - Phụ cho biết: trong những ngày nằm điều trị ở đây, tôi thấy các y, bác sỹ làm việc rất tâm huyết, nghiêm túc, không có tình trạng hút thuốc lá trong giờ làm việc. Tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác luôn chấp hành tốt nội quy, phòng bệnh gọn gàng, sạch sẽ, không hút thuốc trong buồng bệnh.

Đối với cán bộ công nhân viên chức của đơn vị, Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe.

Đối với bệnh nhân và người nhà, bệnh viện còn lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp hội đồng người bệnh. Đồng thời, giám sát, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Nhờ đó, nhiều cán bộ y tế có thói quen hút thuốc lá trong giờ làm việc cũng đã từ bỏ thuốc lá, không còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.
Bác sỹ Võ Thị Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền cho biết: “Khi có sự chỉ đạo của Bộ Y tế thì Bệnh viện đã có những quy định cụ thể đối cán bộ, công chức, viên chức bệnh viện, cũng như là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến bệnh nhân, người nhà của họ về tác hại của việc hút thuốc. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ giám sát việc cấm hút thuốc lá tại các điểm như: căng tin, buồng bệnh, trong khuôn viên bệnh viện…”.

Với những nỗ lực trong việc thực hiện nơi làm việc không khói thuốc, Bệnh viện Y học Cổ truyền đã và đang  xây dựng một môi trường trong lành, thân thiện giúp bệnh nhân an tâm điều trị góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 50
  • Khách viếng thăm: 49
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4522
  • Tháng hiện tại: 160172
  • Tổng lượt truy cập: 10100597

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế