Bệnh viện Đa khoa Huyện Hòa An: Hướng đến mô hình không khói thuốc lá

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2015 19:46
Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 28/12/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An đã đưa Quy định xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá vào thực hiện nên tỷ lệ người hút thuốc lá trong Bệnh viện ngày càng giảm.
Bệnh viện Đa khoa Hòa An xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá.

Bệnh viện Đa khoa Hòa An xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá.

Trước đây, tình trạng hút thuốc lá diễn ra rất phổ biến trong khuôn viên Bệnh viện, đến các phòng khám bệnh, phòng làm việc; đối tượng hút thuốc không chỉ có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả cán bộ y tế. Để xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của Bệnh viện. Trong quá trình thực hiện, Ban Giám đốc bệnh viện phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức kiểm tra, giám sát thường quy việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá của các cá nhân và các khoa, phòng.

Để thực hiện đạt hiệu quả, Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho đội ngũ cán bộ viên chức bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng nhiều hình thức: treo khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Bệnh viện nơi có nhiều người qua lại; Bệnh viện thường lồng ghép tuyên truyền về các tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong những buổi họp giao ban, sinh hoạt chuyên đề, họp hội đồng người bệnh. Thông qua các hình thức tuyên truyền của Bệnh viện mà tình hình hút thuốc lá trong cán bộ, nhân viên y tế đã giảm, hạn chế được tình trạng hút thuốc lá trong phòng làm việc tại cơ quan; nhiều bệnh nhân và người nhà của họ đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng nghiêm cấm việc cho hút thuốc lá, bán thuốc lá trong Bệnh viện và Nhà ăn Bệnh viện.

Bác sỹ Lê Thị Nhung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An cho biết: “hiện tại Bệnh viện chưa đưa ra quy định cụ thể về mức phạt cho việc hút thuốc lá trong Bệnh viện mà vẫn tiếp tục thực hiện tuyên truyền nhắc nhở để mọi người không hút thuốc trong Bệnh viện. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ triển khai một số biện pháp mạnh hơn để thực hiện tốt việc không hút thuốc trong bệnh viện, đối với cán bộ viên chức đánh vào điểm thi đua đối với Khoa phòng, cá nhân vi phạm. Còn đối với người bệnh và người nhà người bệnh tiếp tục nhắc nhở và nghiên cứu hình thức xử lý khi có vi phạm”

Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn thứ 2 tại Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có gần 69 chất gây ung thư. Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc lá, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Việc xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá giúp bệnh nhân, người dân được hít thở bầu không khí trong lành từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Để tiếp tục xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc, bên cạnh sự nỗ lực của các cán bộ y, bác sỹ thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá, góp phần hạn chế bệnh tật, nâng cao sức khỏe cộng đồng, hướng tới xây dựng một môi trường sạch, không khói thuốc.

 
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 167
  • Khách viếng thăm: 75
  • Máy chủ tìm kiếm: 92
  • Hôm nay: 5747
  • Tháng hiện tại: 151521
  • Tổng lượt truy cập: 10091946

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế