Xã Kim Cúc khẳng định vai trò trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 16:05
“Là xã đã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, nhưng làm thế nào để giữ vững thành quả này? Đây là vấn đề quan trọng mà cấp ủy, chính quyền xã Kim Cúc quan tâm nhất”. Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ.
Trạm Y tế xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc được xây dựng đảm bảo đủ diện tích, số lượng các phòng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trạm Y tế xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc được xây dựng đảm bảo đủ diện tích, số lượng các phòng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Kim Cúc là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lạc, có 14 xóm hành chính, 564 hộ gia đình, trong đó có 2.862 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc: Tày, Nùng, H’Mông, Dao, Sán chỉ, Lô lô cùng sinh sống. Đường đến các xóm đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Năm 2008, xã Kim Cúc được chia tách từ xã Hồng Trị. Ban đầu, chưa có nhà trạm, chưa có điện lưới Quốc gia, biên chế chỉ có 02 cán bộ đều là y sỹ đa khoa; hoạt động khám, chữa bệnh được thực hiện tại một gian nhà của Trường Tiểu học Quang Mậu; đến tháng 9/2008, trạm được bổ sung thêm 02 biên chế, trong đó có 01 điều dưỡng, 01 nữ hộ sinh. Năm 2012, Trạm Y tế được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích 1.340m2, gồm 7 phòng làm việc: phòng khám bệnh, khám sản, phòng điều trị, phòng truyền thông…; được đầu tư thêm một số trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn như: bàn đẻ, nồi hấp sấy dụng cụ, máy đo đường huyết…; đến tháng 12/2013, Trạm được cấp điện lưới Quốc gia và nguồn nước hợp vệ sinh, từ đó phục vụ đảm bảo hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Để đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, xã Kim Cúc đã đưa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân vào Nghị quyết của cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND; thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu; tăng cường chỉ đạo sát sao việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện 10 tiêu chí của Bộ Y tế đề ra.

 Bác sỹ Anh Văn Bình - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kim Cúc chia sẻ: Trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp phải không ít khó khăn về công tác: vệ sinh môi trường, dân số - kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, những khó khăn đó từng bước được giải quyết; bên cạnh công tác khám chữa bệnh, Trạm Y tế còn tăng cường tuyên truyền cho người dân cách phòng chống và phát hiện sớm các loại bệnh như: sốt rét, lao, phong, tiêu chảy cấp, vệ sinh an toàn thực phẩm, do vậy thời gian qua trên địa bàn toàn xã không có dịch lớn xảy ra, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện có hiệu quả; thực hiện đúng quy định các chế độ chính sách đối với người bệnh; chú trọng thực hiện khám, chữa bệnh bằng đông tây y kết hợp, sử dụng có hiệu quả nguồn thuốc nam tại địa phương; quan tâm đào tạo cán bộ về trình độ quản lý và năng lực chuyên môn.

Hiện nay, Trạm có 5 cán bộ, trong đó có 01 bác sỹ đa khoa, 01 y sỹ đa khoa, 01 y sỹ YHCT, 01 điều dưỡng trung học, 01 nữ hộ sinh trung học, 01 chuyên trách dân số và 14 nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số. Trong 9 tháng đầu năm, Trạm đã khám và cấp phát thuốc cho 2.880 lượt người, trong đó có 1.753 lượt người nghèo, 279 lượt trẻ em dưới 6 tuổi, 103 lượt người cao tuổi, khám chữa bệnh bằng đông tây y kết hợp cho 1.361 lượt người; 292 trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo và khám sức khỏe đạt 98,3% kế hoạch; 275 trẻ từ 06 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A đợt 1, đạt 98,5%; 207 trẻ từ 24 - 60 tháng được uống thuốc tẩy giun, đạt 99%. Đến nay trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD chiếm 17,49 % giảm 0,37% so với cùng kỳ năm 2014.

Với những nỗ lực đó, năm 2014 xã Kim Cúc đã được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Việc công nhận này đánh dấu những bước tiến vượt bậc, khẳng định được vai trò của trạm y tế xã trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND xã cho biết: để giữ vững xã đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế, xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo định kỳ 3 tháng/lần, từ đó có báo cáo Ban Chỉ đạo huyện. Trạm Y tế xã đẩy mạnh việc tham mưu cho cấp trên, chính quyền địa phương về công tác chăm sóc sức khoẻ; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch, bệnh; duy trì thường xuyên giao ban trạm, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số để nắm bắt kịp thời tình hình các dịch bệnh trên địa bàn.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, cách làm việc khoa học và sự tận tụy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của tập thể cán bộ Trạm Y tế, mong rằng trong những năm tiếp theo xã Kim Cúc sẽ luôn giữ vững danh hiệu xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 47
  • Hôm nay: 5601
  • Tháng hiện tại: 136257
  • Tổng lượt truy cập: 10271287

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế