UBND huyện Nguyên Bình tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/01/2018 05:24
Ngày 26/ 01/2018, Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nông Quốc Hùng, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Đinh Ngọc Lang và đồng chí Đàm Trung Cao, Phó Giám đốc Sở Y tế.
Đồng chí Đàm Trung Cao, Phó Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Lao động tiên tiến" năm 2017

Năm 2017, ngành Y tế huyện Nguyên Bình đã nỗ lực vượt khó thực hiện tốt các chỉ tiêu về Y tế - Dân số, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Về công tác khám chữa bệnh, 2 bệnh viện đa khoa huyện và Bệnh viện Tĩnh Túc đã khám bệnh được 40.489 lần đạt 104% kế hoạch; phẫu thuật các loại được 81 lần đạt 108%; công xuất sử dụng giường bệnh của bệnh viện đa khoa huyện đạt 124% và Bệnh viện Tĩnh Túc đạt 96,6%. Trạm Y tế khám bệnh được 26.764 lần đạt 80,7% kế hoạch. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn chú trọng trong việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh và trong năm không có đơn thư phản ánh của người dân về y đức của cán bộ y tế. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến xã, bệnh viện đa khoa huyện đã cử bác sĩ hỗ trợ chuyên môn cho 2 Trạm Y tế về cấp cứu nội và ngoại khoa.

Với phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", huyện Nguyên Bình luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm và vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân. Tổ chức khám dự phòng được 24.648 lần, do vậy trong năm luôn phát hiện sớm, xử trí kịp thời ca mắc bệnh mới và không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Trong công tác Dân số-KHHGĐ, Nguyên Bình là một trong hai huyện trên địa bàn toàn tỉnh hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện đã chủ động giao chỉ tiêu kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên trong việc lồng ghép, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số và tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng, đảm bảo dịch vụ an toàn, thuận tiện, hiệu quả. Năm 2017, mức giảm tỷ xuất sinh 0,15‰ đạt 100% kế hoạch, tổng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 115,7% kế hoạch.

Đồng chí Đinh Ngọc Lang, Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen cho các cá nhân

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác Y tế - Dân số huyện Nguyên Bình còn gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ sở vật chất, nhân lực và cơ chế chính sách như: Một số cơ sở khám chữa bệnh như phòng khám đa khoa khu vực, Trạm Y tế đã xuống cấp; Trình độ, năng lực của một số cán bộ y tế chưa đáp ứng được yêu cầu công việc nhất là tuyến xã; việc thực hiện xã hội hóa công tác Y tế - Dân số...

Ghi nhận những thành tích của công tác Y tế - Dân số năm 2017, UBND huyện Nguyên Bình và Sở Y tế đã khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân của các đơn vị. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, UBND huyện Nguyên Bình và Sở Y tế đề nghị các đơn vị Y tế - Dân số luôn đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, chú trọng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; nâng cao y đức; năng động trong việc xã hội hóa công tác Y tế - Dân số; triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII gồm: Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Trước mắt, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác khám chữa bệnh, cấp cứu... trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Tác giả bài viết: Huyền Hương