Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản khám bệnh cho 2.534 lượt người

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/01/2019 08:47
Ngày 18/01/2019, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Nguyệt Hoa – Giám đốc Trung tâm; Đại diện lãnh đạo Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Nội tiết, và toàn thể viên chức, người lao động Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Đồng chí Triệu Nguyệt Hoa - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2018, Trung tâm đã khám cho 2.534 lượt người, trong đó điều trị ngoại trú 1.366 lượt người và xét nghiệm các loại cho trên 3000 lượt; Phụ nữ có thai được quản lý, khám thai từ 3 lần trở lên trong thai kỳ đạt 77%; Phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 81,3%; Bà mẹ, trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 74,3%; Tỷ lệ trẻ dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 17,8%; Tỷ lệ trẻ dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là 31,4%...

Trung tâm phối hợp với các đơn vị tuyến tỉnh tổ chức giám sát 13/13 huyện, thành phố, và 71 xã, phường về: Hướng dẫn bà mẹ kỹ thuật chế biến thức ăn và chăm sóc dinh dưỡng vào ngày Vi chất dinh dưỡng 01 – 02/6, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển ngày 16 - 21/10 và “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ”. Tiếp tục liên kết với Bệnh viện Medlatec thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh: Double Test, Triple Test; Tầm soát ung thư cổ tử cung PAP Smear, Thinprep PAP… đáp ứng nhu cầu của khách hàng được khám bệnh, xét nghiệm ngay tại tỉnh không phải về tuyến trung ương.

Phối hợp tốt các đơn vị trong và ngoài ngành y tế về các hoạt động chăm sóc sinh dưỡng cho trẻ em tại các cơ sở mầm non, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các trường Trung học Phổ thông và lồng ghép trong các hoạt động sinh hoạt đoàn của Tỉnh đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phối hợp với các tổ chức nước ngoài tổ chức tập huấn sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Trong năm có 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đã được nghiệm thu và công nhận xếp loại Khá.

Với những kết quả trên, trong năm đã có 05 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 26 cá nhân đạt “Lao động tiên tiến” và 05 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm đã đề ra một số mục tiêu trong năm 2019 như: tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 3 lần trong thai kỳ đạt 72,8%; Tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 78,4%; Giảm tỷ số chết mẹ còn 104/100.000 trẻ đẻ sống; Giảm tỷ suất trẻ tử vong dưới 05 tuổi còn 25,9‰; Giảm tỷ lệ trẻ dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 17,6%; Giảm tỷ lệ trẻ dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 31,1%. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến cơ sở, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại đơn vị.

Tác giả bài viết: Hà Chi