Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản: Tổng kết công tác năm 2015 và Khai trương Trang thông tin điện tử

Đăng lúc: Thứ hai - 25/01/2016 04:28
Ngày 25/1, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã tổ chức tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ 2016. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế.
Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”

Năm 2015, Trung tâm đã khám cho 1.608 lượt người, trong đó khám phụ khoa là 963 lượt người, điều trị ngoại trú 800, khám thai 561 lượt bà mẹ; xét nghiệm các loại được1.608 ca. Tổ chức cân cho toàn bộ trẻ em dưới 5 tuổi và thực hiện đầy đủ các nội dung chăm sóc dinh dưỡng thiết yếu tại các xã trong toàn tỉnh. Duy trì thực hiện 7 câu lạc bộ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, điểm cung cấp dịch vụ thân thiện vị thành niên - thanh niên; thực hiện tư vấn sức khoẻ sinh sản thân thiện cho trên 20.000 ca tại 5 huyện, thành phố.

Dự án cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tổ chức được 3 đợt truyền thông trọng điểm về dinh dưỡng “Ngày vi chất dinh dưỡng 1 -2/6”, “Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ”, “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển”. Kết quả, sản xuất và cấp phát 215 đĩa phát thanh; phát 378 tin, bài, chuyên đề trên phương tiện thông tin đại chúng. Truyền thông dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng 481 buổi cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi, bà mẹ có con từ 2 - 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tổ chức hội thảo thu hút trên 50 bà mẹ mang thai, bà mẹ đang nuôi con nhỏ và người chăm sóc trẻ. Thực hiện giám sát liên ngành vào 3 đợt truyền thông trọng điểm tại 13/13 huyện, Thành phố và 30 xã, phường.

Đơn vị phối  hợp với tổ chức nước ngoài tổ chức 33 lớp tập huấn, kíp đào tạo cho trên 600 cán bộ y tế, cô đỡ thôn bản; bổ sung trang thiết bị cho khoa Sản tại một số Bệnh viện Đa khoa cấp huyện. Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng, trong năm Trung tâm đã thực hiện được 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đạt loại khá, thực hiện 25 giải pháp hữu ích áp dụng tại đơn vị.

Phương hướng năm 2016, Trung tâm phấn đấu giảm tỷ số chết mẹ còn 108/100.000 sơ sinh sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi còn 24‰, tử vong trẻ dưới 5 tuổi 25‰; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân xuống còn 19,4%,  thể thấp còi xuống còn 32,6%; Thực hiện 1.400 lần khám bệnh; điều trị ngoại trú 900 lần; xét nghiệm 2.500 lần...
Với những thành tích đạt được, năm 2015, Trung tâm đã được Sở Y tế đã trao tặng danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến” cho 3 tập thể; danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho 4 cá nhân và 22 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

Buổi sáng cùng ngày, Sở Y tế phối hợp với VNPT Cao Bằng và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức Lễ khai trương Trang thông tin điện tử của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Cao Bằng (http://suckhoesinhsan.soytecaobang.gov.vn).

Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và VNPT Cao Bằng ấn nút khai trương Trang Thông tin Điện tử  Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Trang thông tin giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động của Trung tâm đồng thời cung cấp thông tin về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... Phát biểu tại buổi Lễ, Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin của Trung tâm và mong muốn Trung tâm sử dụng có hiệu quả Trang thông tin điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản của tỉnh.

Tác giả bài viết: Hải Ly