Triển khai Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 06/12/2016 14:08
Ngày 05/12/2016, Sở Y tế Cao Bằng có buổi làm việc với Đoàn công tác Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản Trung ương - Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ Đoàn Thị Phương Lan - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn công tác. Làm việc với Đoàn có Bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, các Phòng chuyên môn Sở Y tế.
Bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Dự án.

Tiến sĩ Đoàn Thị Phương Lan - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi với các học viên tại lớp tập huấn.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế, Ts.Đoàn Thị Phương Lan đã hướng dẫn triển khai dự án tại tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án. Dự án được triển khai tại Cao Bằng từ năm 2016 - 2020 với mục tiêu chung là khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản (BPTNMT&HPQ) nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội. Mục tiêu cụ thể là: 30% người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) có kiến thức đúng về BPTNMT&HPQ; Giảm 10% tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành so với năm 2015, giảm tỷ lệ hút thuốc ở nhóm vị thành niên xuống còn 10%; Giảm 30% số người mắc BPTNMT&HPQ được phát hiện ở giai đoạn sớm trước khi có biến chứng do BPTNMT&HPQ; 50% cán bộ y tế thực hiện công tác phòng chống BPTNMT&HPQ ở các tuyến được đào tạo, tập huấn.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, năm 2016 Ban điều hành dự án tỉnh Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, sắp xếp Phòng Quản lý BPTNMT&HPQ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ thực hiện tuyên truyền, nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân về BPTNMT&HPQ thông qua các phương tiên thông tịn đại chúng; Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế qua các lớp đào tạo, tập huấn do tuyến tỉnh, Trung ương tổ chức; Giao cho Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm BPTNMT&HPQ tại cộng đồng.

Cùng trong kế hoạch làm việc tại tỉnh, Đoàn công tác Dự án Phòng chống BPTNMT&HPQ Trung ương - Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ hoạt động đào tạo, tập huấn 2 ngày cho cho 55 học viên là các bác sĩ trực thuộc Sở Y tế Cao Bằng. Nội dung khóa đào tạo tập trung vào vấn đề tổng quan về BPTNMT&HPQ; Chẩn đoán và điều trị BPTNMT&HPQ giai đoạn ổn định và đợt cấp; Chẩn đoán và điều trị HPQ; Hướng dẫn đọc kết quả chức năng hô hấp, X - quang phổi; Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Qua lớp tập huấn các học viên được cung cấp những nội dung cơ bản và mới nhất về BPTNMT&HPQ, đồng thời đây là dịp để các bác sĩ tại các cơ sở y tế chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân mắc BPTNMT&HPQ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Hải Ly