Tổ chức được 30 đợt truyền thông bằng phương pháp sáng tạo giúp nhân dân bảo vệ sức khỏe

Đăng lúc: Thứ ba - 30/06/2015 11:06
Tại thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) ngày 28/6, Hội Y tế thôn bản tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá những kết quả đạt được của Hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.
Người dân Tổ dân phố 3 và 4, Thị trấn Nguyên Bình thuyết trình những bức ảnh về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, Hội Y tế thôn bản tỉnh đã thành lập được 5 Chi hội Y tế tại các huyện: Quảng Uyên, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hòa An và Thành phố Cao Bằng. Đến nay Hội có gần 1.150 hội viên, trong 6 tháng đầu năm 2015 các Chi hội đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp tư vấn, tuyên truyền vận động giúp bà con nhân dân nâng cao bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong đó, tổ chức được 30 đợt truyền thông về phòng chống bệnh tâm thần, truyền nhiễm HIV, giun sán, cao huyết áp, phòng chống bệnh chân tay miệng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em… cho trên 3.300 người dân, thông qua hình thức tuyên truyền bằng phương pháp sáng tạo (hát dân ca, múa rối, sử dụng video, diễn kịch bóng mờ) do đội ngũ y tế thôn bản tự sáng tác, dàn dựng và trình diễn.

Để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền vận động tại cộng đồng, thời gian qua 20 hội viên y tế thôn bản các Chi hội được tập huấn phương pháp “Kịch bóng mờ”; Ban chấp hành Hội y tế thôn bản tỉnh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các hội viên gặp khó khăn hoạn nạn.

Tối cùng ngày tại Tổ dân phố 3, Thị trấn Nguyên Bình, Chi hội Y tế thôn bản của 5 huyện, thành phố tổ chức Đêm truyền thông bằng phương pháp “Ảnh biết nói” cho trên 150 người dân của Tổ dân phố 3 và 4.

Nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường phòng chống dịch bệnh. Người dân được cùng nhau tham gia thảo luận và thuyết trình về các bức ảnh: đoạn sông ô nhiễm môi trường; thả rông gia cầm trong nhà; ý thức một số cá nhân để rác thải không đúng nơi quy định, vương vãi xung quanh thùng giác gây mất mỹ quan đường làng ngõ xóm.

Để mỹ quan đường làng ngõ xóm sạch đẹp, phòng chống những nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Tại đây các Chi hội trưởng, chi hội phó y tế thôn bản các huyện tuyên truyền người dân, cần nâng cao ý thức từ những việc làm của bản thân giữ gìn vệ sinh chung bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thuấn