Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 01/06/2016 15:05
Chiều ngày 01/6/2016, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Cùng đi với đoàn Bộ Y tế có Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương.
PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác thăm bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK huyện Bảo Lâm - Ảnh Q.Ngọc.

Làm việc với đoàn có bác sĩ Lục Văn Đại – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở Y tế; Lãnh đạo BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Bảo Lâm; BVĐK và Trung tâm Y tế hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác PC dịch bệnh tại Trạm Y tế xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm

Theo báo cáo của Sở Y tế đến ngày 31/5/2016, trong tổng số 15 trẻ được điều trị tại BVĐK huyện Bảo Lâm, có 13 trẻ đã được xuất viện, 2 trẻ đang tiếp tục điều trị, tình trạng ổn định, 01 trẻ điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang; Dịch tiêu chảy cấp xảy ra tại 6 xóm của xã Đức Hạnh (Lũng Mần, Nà Và, Cà Pẻn, Dình Phà, Hát Han, Khuổi Sang) và 4 xóm của xã Thạch Lâm (Sác Ngà, Khau Nong, Nặm Tầu, Lũng Rịa) với 194 trường hợp mắc, hiện tại đã ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác xuống kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư.

Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Bảo Lâm, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn đến điều tra, hỗ trợ công tác điều trị, khoanh vùng xử lý ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.

BVĐK huyện đã chủ động trong việc thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân; Đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, thuốc men tốt nhất trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện xuống các xóm khám, điều trị và cấp phát thuốc cho những trường hợp mắc tại hộ gia đình; Phun khử khuẩn môi trường bằng Cloramin B; Hướng dân cho người dân cách xử lý phân và rác thải của người bệnh bằng cách đào hố để chôn lấp, hướng dẫn vệ sinh cá nhân...

PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo công tác PC dịch bệnh tại huyện Bảo Lâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: Trong thời gian tới Ngành Y tế cần tăng cường triển khai các biện pháp chuyên môn can thiệp tại cộng đồng, đặc biệt là công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người dân về cách phòng chống dịch bệnh nguy hiểm tại cộng đồng. Đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn cùng phối hợp với Ngành Y tế chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tuyến Trung ương cần cấp bổ sung đầy đủ các trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với xã, huyện khi xảy ra dịch cần báo cáo ngay Sở Y tế để có phương án hỗ trợ cán bộ, trang thiết bị, thuốc men kịp thời.

Trong chuyến làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn đã đến gia đình người dân tại xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm thăm hỏi, tìm hiểu về tập quán, nét văn hoá, công tác vệ sinh môi trường của người dân tại đây.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại hộ gia đình ông Lục Văn Vinh - xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm.

Nhân chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tặng 01 chiếc Tivi cho Trạm Y tế xã Quảng Lâm.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho Trạm Y tế xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm.

Sáng ngày 02/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác sẽ có buổi làm việc với UBND và các Sở, Ban ngành tỉnh Hà Giang; Sở Y tế của hai tỉnh: Cao Bằng và Hà Giang.

Tác giả bài viết: Đức Giang - Quang Ngọc