Thái Cường tổ chức Lễ đón nhận xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã

Đăng lúc: Thứ năm - 19/10/2017 04:54
Ngày 18/10/2017, Ủy Ban Nhân Dân xã Thái Cường tổ chức Lễ đón nhận xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2016. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nông Đức Thuận - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, đồng chí Ngô Thế Mạnh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thạch An, đồng chí Hoàng Quang Ngọc - Chánh Văn phòng Sở Y tế và các đồng chí đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Đồng chí Hoàng Quang Ngọc – Chánh Văn phòng Sở Y tế thừa ủy quyền lãnh đạo Sở Y tế trao Giấy chứng nhận cho Ban chăm sóc sức khỏe của xã Thái Cường huyện Thạch An

Thực hiện Quyết định số 4667/QĐ - BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng. Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân của xã và tập thể viên chức trạm y tế xã Thái Cường đã nỗ lực phấn đấu cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa về y tế , tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phục hồi chức năng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và chương trình y tế khác, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, tạo được niềm tin và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các vị đại biểu thăm quan Phòng Truyền Thông giáo dục sức khỏe của Trạm Y tế

Hiện nay, Trạm Y tế xã Thái Cường có 5 biên chế, trong đó có 01 bác sĩ đa khoa, 01 y sĩ sản nhi, 01 y sĩ y học cổ truyền, 01 điều dưỡng trung học, 01 hộ sinh trung học và có 08 Nhân viên y tế thôn bản đã qua đào tạo nghiệp vụ. Cơ sở hạ tầng của trạm y tế xã được thiết kế và xây dựng mới theo đúng chuẩn quốc gia về trạm y tế xã, với tổng diện tích 892,4 mét vuông, gồm có 10 phòng làm việc. Có đủ hạ tầng kỹ thuật và khối phụ trợ như: nhà kho, hàng rào bảo vệ, cổng.... Thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại trạm y tế được 245/335, đạt 73% so với yêu cầu; Tỷ lệ phụ nữ được khám thai 3 lần trở lên trong thời kỳ thai nghén đạt 100%; Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vac xin đạt 96%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%. Công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch bệnh được chủ động, thực hiện thường xuyên, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Toàn xã có 100% số hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 60% hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn xã... Kết quả chấm điểm 10 tiêu chí đạt 92,5/100 điểm.

Với những kết quả trên, Trạm Y tế xã Thái Cường được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng công nhận là xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020.
Tác giả bài viết: Trung Thuỷ