Sở Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2016 – 2020

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2015 05:37
Ngày 30/8, Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Cao Bằng.
PGS-TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi họp

Những năm qua, ngành Y tế Cao Bằng đã cử nhiều lượt cán bộ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, việc tham gia các khoá đào tạo còn gặp nhiều khó khăn, hàng năm số lượng cán bộ đi học dài hạn đại học và sau đại học còn hạn chế; số lượng cán bộ y tế tại các tuyến vẫn thiếu, đặc biệt là bác sỹ.

Toàn ngành Y tế Cao Bằng hiện có 3.343 biên chế và 160 hợp đồng lao động theo NĐ 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó: sau đại học 232 người, chiếm tỷ lệ 6,9 phần trăm; đại học 606, chiếm 18,1 phần trăm; cao đẳng 103, chiếm 3,08 phần trăm; trung cấp 2.053, chiếm 61.4 phần trăm, trình độ khác 349 chiếm tỷ lệ 10,5 phần trăm. Đến nay có 155/199 Trạm Y tế xã có bác sĩ; 199/199 Trạm Y tế xã có nữ hộ sinh; toàn ngành có tỷ lệ 10,2 bác sỹ/vạn dân.

Để đảm bảo nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, tỉnh Cao Bằng đã liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là đào tạo bác sỹ với nhiều hình thức đào tạo liên thông, đào tạo bác sỹ theo địa chỉ, hoặc nguồn nhân lực của tỉnh, cụ thể: từ năm 2010 – 2014 đã đào tạo được: 57 bác sỹ chuyên khoa I, 153 bác sỹ liên thông, 75 (bác sỹ chính quy theo địa chỉ, cử tuyển, nhu cầu nhân lực của tỉnh), 139 đại học (điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật viên, cử nhân y tế công cộng) và 14 được sỹ đại học.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành Y tế Cao Bằng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu cán bộ có trình độ đại học trở lên so với tổng số cán bộ y tế đạt 36 phần trăm, trong đó: 68,4 phần trăm cán bộ có trình độ đại học và 31,6 phần trăm cán bộ có trình độ sau đại học. Để đạt được mục tiêu đề ra, số cán bộ cần được đào tạo trình độ đại học giai đoạn 2016 – 2020 là 235 người (bác sỹ đa khoa, đại học y tế công cộng, điều dưỡng, kỹ thuật viên y), sau đại học là 274 người (y học cổ truyền, hồi sức cấp cứu, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh…).

PGS-TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: hiện nay, nhà trường tổ chức đào tạo nhiều hệ về các lĩnh vực y tế gồm bác sỹ đa khoa, y học dự phòng, y học cổ truyền, răng hàm mặt; cử nhân: điều dưỡng, y tế công cộng, dinh dưỡng; bác sỹ chuyên khoa cấp I, II tại một số tỉnh như: Lâm Đồng, Kiên Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Qua báo cáo công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2010 – 2014 và nhu cầu đào tạo từ năm 2016 – 2020 của Sở Y tế, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP&YTCC), phòng Tổ chức - Hành chính, phòng Tài vụ; các cán bộ, giảng viên trong Trường xem xét nhu cầu đào tạo từ đó phối hợp với các phòng ban chuyên môn của Sở Y tế Cao Bằng xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể.

PGS-TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện đào tạo YHDP&YTCC cho rằng: tỉnh Cao Bằng cách xa trường, do đó đào tạo nhiều học sinh cùng lúc thì chi phí sẽ giảm; cần đào tạo khoá học về xử lý chất thải y tế, ATVSTP; việc đào tạo rất khả thi đối với cán bộ y tế tuyến huyện. Đồng thời, có thể phối hợp với một số học viên tại tỉnh Bắc Kạn.

Tại đây, hai bên cũng đã thảo luận một số đề xuất của BVĐK tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, BVĐK Thành phố và các phòng chuyên môn của Sở Y tế như: mong muốn mở nhiều lớp đào tạo tại tỉnh như: đào tạo bác sỹ tuyến xã, đào tạo lớp quản lý y tế, kinh tế y tế, quản lý bệnh viện, điều dưỡng, lớp truyền thông thay đổi hành vi của cán bộ y tế đối với người bệnh và gia đình người bệnh; đào tạo theo các chuyên khoa sâu về: tim mạch, nội tiết- chuyển hóa, hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa, cơ xương khớp...

Đồng chí Lục Văn Đại – Giám đốc Sở Y tế nhất trí với những đề xuất của các đơn vị, trong đó cần đẩy mạnh công tác đào tạo về truyền thông thay đổi hành vi, quản lý kinh tế y tế, xử lý chất thải y tế; tập thể cán bộ các đơn vị đã có kế hoạch hoạt động đào tạo đến năm 2020. Thông qua đó, báo cáo, phối hợp cùng Sở Nội vụ, Sở Tài chính để xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt.
Song song với việc đào tạo dài hạn cho cán bộ y tế, cần thiết phải tiếp tục đào tạo các lớp ngắn hạn về quản lý y tế, kinh tế y tế… Về chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi, sơ sinh, hồi sức cấp cứu, tim mạch, y học cổ truyền … để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác giả bài viết: Đức Giang