Sở Y tế triển khai Nghị định 109/2016/NĐ-CP và giám sát việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại huyện Nguyên Bình

Đăng lúc: Thứ năm - 23/03/2017 03:39
Ngày 22/3/2017, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nguyên Bình, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai nội dung Nghị định 109/2016/NĐ-CP hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề y và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh. Dự hội nghị có cán bộ y tế và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK), Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, BVĐK Tĩnh Túc và các Trạm Y tế xã, thị trấn Nguyên Bình. Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Bác Sỹ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai nội dung của Nghị định

Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 05 Chương, 51 Điều quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, Nghị định quy định về hồ sơ, thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề; điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, và một số điểm đổi mới của Nghị định 109/2016/NĐ-CP như: “Kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ đại học được đọc và ký kết quả xét nghiệm. Trường hợp cơ sơ khám bệnh, chữa bệnh không có bác sỹ chuyên khoa xét nghiệm thì bác sỹ chỉ định xét nghiệm kết luận chẩn đoán”. “Cử nhân X – Quang có trình độ đại học được đọc và mô tả hình ảnh chẩn đoán nhưng không được ký kết luận chẩn đoán. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh hoặc bác sỹ X-Quang thì bác sỹ chỉ định kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh kết luận chẩn đoán”.

Sau hội nghị, lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm triển khai thực hiện các nội dung Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại đơn vị.

Bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở y tế kiểm tra việc sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác Sở Y tế do Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại 3 xã Tam Kim, Hoa Thám và Thịnh Vượng của huyện Nguyên Bình. Qua giám sát cho thấy các đơn vị đã sử dụng có hiệu quả các chương trình phần mềm để có thể thực hiện kết nối, liên thông, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác phục vụ giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên hệ thống mạng điện tử toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Tác giả bài viết: Trung Thủy