Sở Y tế tổ chức giám sát chiến dịch cho trẻ uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun đợt I năm 2017

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/06/2017 11:40
Từ ngày 01 – 02/6, Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 06 – 60 tháng và uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 – 60 tháng đợt I năm 2017 được triển khai tại 199 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Y tế thành lập 04 Đoàn giám sát tại các huyện: Trà Lĩnh, Hòa An, Thông Nông, Phục Hòa, Thạch An, Nguyên Bình, Quảng Uyên và Thành Phố Cao Bằng.
BsCKI. Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế giám sát tại Trạm Y tế xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh.

Giám sát cán bộ Trạm y tế hướng dẫn bà mẹ cách chế biến thực phẩm giàu Vitamin A sẵn có tại địa phương cho trẻ.

Trước đó, Sở Y tế đã có kế hoạch số 717/KH - SYT ngày 16/5/2017 của Sở Y tế Cao Bằng về tổ chức uống vitamin A và tẩy giun đợt I năm 2017;  Công văn số 830/SYT - NVY ngày 26/5/2017 của Sở Y tế về việc giám sát tổ chức cân trẻ, cho trẻ uống vitamin A và tẩy giun đợt I 2017. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tại các xã, phường, thị trấn. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy tại các điểm giám sát đã có đầy đủ sổ sách, kế hoạch để triển khai thực hiện chiến dịch, bố trí nơi tiếp nhận, bàn khám sàng lọc, cân, đo chiều cao, cân nặng, bàn uống Vitamin A và bàn uống thuốc tẩy giun theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời hướng dẫn các bà mẹ cách chế biến thực phẩm giàu Viamin A có sẵn tại địa phương để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ từ 06 – 60 tháng tuổi, qua đó góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, vóc dáng, trí tuệ cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tính đến thời điểm giám sát tại các điểm uống, trên 90% trẻ em trong độ tuổi 06 – 60 tháng đã được uống bổ sung Vitamin A và trẻ từ 24 – 60 tháng được uống thuốc tẩy giun. Không có trường hợp trẻ xảy ra tai biến khi uống thuốc.

Tại các điểm giám sát, Đoàn công tác đề nghị các Trạm Y tế tiếp tục thực hiện Chiến dịch theo như kế hoạch đã đề ra, đồng thời tiến hành rà soát những trường hợp trẻ trong độ tuổi chưa được uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun đợt này để được uống vét, uống bù sau Chiến dịch, đảm bảo đạt 100% kế hoạch đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa