Sở Y tế tổ chức cuộc họp thống nhất kế hoạch phòng chống lây nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Mers-CoV)

Đăng lúc: Thứ hai - 22/06/2015 05:30
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (MERS-CoV), ngày 22/6/2015, Sở Y tế tổ chức cuộc họp thống nhất kế hoạch phòng chống lây nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (MERS-CoV). Tham dự và chỉ trì cuộc họp Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Truyền thông - GDSK và các phòng ban Sở Y tế.
Các đại biểu tham dự cuộc họp thống nhất kế hoạch phòng, chống Mers-CoV. Ảnh: Trọng Thụ

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được thông qua tình hình dịch bệnh Mers-CoV; đóng góp ý kiến hoàn thiện kế hoạch phòng, chống lây nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Ngành Y tế kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; lập kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn tuyến tỉnh về chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm MERS-CoV; thành lập Đoàn giám sát của tỉnh; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh,Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân và có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh MERS-CoV tại cơ sở y tế và cộng đồng; tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm MERS-CoV; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, vật tư chống dịch.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thu dung, cách ly điều trị bệnh do vi rút corona, chủ động tiếp nhận bệnh nhân, ưu tiên khám các trường hợp nghi nhiễm bệnh MERS-CoV, cách ly nếu có ca nghi ngờ và duy trì hoạt động thường xuyên của bệnh viện khi có dịch; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp MERS-CoV; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tập huấn phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho bệnh viện huyện, thành phố, Trạm Y tế xã, phường và phòng khám tư nhân. Phòng y tế huyện, thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV.

Trung tâm Truyền thông - GDSK chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xây dựng sản xuất các tài liệu, các thông điệp truyền thông, phóng sự, tin bài ảnh nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về các biện pháp phòng, chống dịch MERS-CoV; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tổ chức tuyên truyền, chuyển tải các thông điệp truyền thông phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tính đến ngày  21/6/2015, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là 1337 ca, trong đó có 472 ca tử vong tại 27 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar. Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, lran. Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia. Ltaly, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV nào. Tuy nhiên, ngành Y tế cần tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh MERS-CoV.
Tác giả bài viết: Hồng Tới