Sở Y tế tổ chức Hội thảo “Tăng huyết áp – Đái tháo đường thách thức và hành động”

Đăng lúc: Chủ nhật - 07/08/2016 05:06
Ngày 06/8/2016, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Nghiên cứu dược phẩm Servier và Công ty dược phẩm & Vật tư y tế Phương Anh tổ chức Hội thảo “Tăng huyết áp – Đái tháo đường thách thức và hành động”. Dự Hội thảo có Giáo sư, tiến sĩ Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (NT&ĐTĐVN); Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Đào – Phó chủ tịch Hội NT&ĐTĐVN; Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Huỳnh Quang Trí – Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh và các bác sỹ, dược sỹ đang công tác tại các cơ sở điều trị trong ngành Y tế tỉnh Cao Bằng. Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế.
GS.TS.Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội NT&ĐTĐVN và các chuyên gia đầu ngành trao đổi những kinh nghiệm trong điều trị Tăng huyết áp – Đái tháo đường.

GS.TS.Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội NT&ĐTĐVN và các chuyên gia đầu ngành trao đổi những kinh nghiệm trong điều trị Tăng huyết áp – Đái tháo đường.


PGS.TS.Nguyễn Thị Bích Đào trình bày đặc điểm dịch tễ và cơ chế bệnh Đái tháo đường.  
 
Theo Bộ Y tế, nước ta hiện nay có khoảng 14 triệu người mắc bệnh lý tim mạch và khoảng 4 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường. Tăng huyết áp và Đái tháo đường là hai bệnh ngày càng phổ biến ở các nước phát triển nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bệnh không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy Tăng huyết áp và đái tháo đường thường song hành cùng nhau vì có cùng yếu tố nguy cơ thừa cân, béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều muối, đường, ít vận động. Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của Đái tháo đường, ngược lại Đái tháo đường cũng làm cho Tăng huyết áp trở nên khó điều trị hơn. Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết là vấn đề then chốt trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuýp II, giúp làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa những biến chứng mạch máu trong tương lai.

Tại Hội thảo, các bác sỹ, dược sỹ đã được nghe GS.TS.Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cùng các chuyên gia đứng đầu ngành trình bày về đặc điểm dịch tễ và cơ chế bệnh Đái tháo đường, liên quan giữa Tăng huyết áp và Đái tháo đường, lợi ích của việc kiểm soát huyết áp ở người bệnh đái tháo đường, lựa chọn thuốc trong điều trị, vai trò của Sulfonylurea trong điều trị Đái tháo đường tuýp II… Đồng thời được giải đáp những thắc mắc, những vấn đề thường gặp gây khó khăn trong công tác điều trị  Tăng huyết áp – Đái tháo đường.

Hội thảo đã cập nhật những kiến thức chuyên sâu cho các bác sỹ, dược sĩ làm công tác điều trị, đặc biệt là điều trị bệnh Tăng huyết áp – Đái tháo đường, đồng thời tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải gánh nặng cho tuyến trên. Bác sỹ Hoàng Minh Chung - công tác tại Trung tâm Nội tiết tỉnh cho biết: Qua buổi Hội thảo ngày hôm nay, bản thân tôi tiếp thu và lĩnh hội được rất nhiều kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu ngành về điều trị Tăng huyết áp – Đái tháo đường, với những kiến thức này khi trở về đơn vị tôi sẽ chia sẻ cùng với các đồng nghiệp để cùng học hỏi lẫn nhau với mục đích nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là công tác điều trị Đái tháo đường.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đến các bác sỹ, dược sỹ làm công tác điều của ngành Y tế tỉnh Cao Bằng. Đồng thời mong muốn các bác sỹ, dược sỹ chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức đã tiếp thu được tại Hội thảo đến các bạn đồng nghiệp, nơi mà mình đang công tác, để cùng nhau nâng cao năng lực chuyên môn, đặc biệt là điều trị Tăng huyết áp – Đái tháo đường. Góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 189
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 115
  • Hôm nay: 7801
  • Tháng hiện tại: 121187
  • Tổng lượt truy cập: 10256217

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế