Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

Đăng lúc: Thứ ba - 11/10/2016 21:41
Ngày 10/10/2016, Sở Y tế Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới năm 2016.
Ông Nguyễn Trường Sơn – Điều phối viên Chương trình tại Cao Bằng giới thiệu các hoạt động của Chương trình trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tham dự Hội nghị có Ban Điều hành Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Cao Bằng; Đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội chữ thập đỏ, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn Thanh niên; Lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Tổ chức ChildFund tại Cao Bằng; Đại diện thường trực UBND, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Đại diện UBND và Trạm Y tế xã Đức Long (Hòa An), xã Minh Tâm (Nguyên Bình).

Đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2012 – 2015. Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn được thực hiện với mục tiêu: Nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn thông qua cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó có các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình; Nâng cao năng lực truyền thông và giám sát đánh giá thực hiện chương trình.

Kết quả đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truyền thông, giám sát đánh giá thực hiện chương trình cho cán bộ chuyên trách tuyến huyện được 4 lớp với 104 người tham gia; Tập huấn hướng dẫn xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh cho cán bộ chuyên trách xã, y tế thôn bản, trưởng thôn, hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà tiêu được 40 lớp, với 1.196 người tham gia; Thường xuyên họp Ban chỉ đạo tại các xã triển khai chương trình. Giám sát chất lượng nước định kỳ 1 lần/tháng đối với 8 cơ sở cung cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh; Kiểm tra vệ sinh chung và quy trình xử lý nước của các cơ sở cung cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh 1 lần/năm.

Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu tăng theo từng năm, năm 2012 có 54% hộ gia đình, đến năm 2015 tăng lên 66,2% hộ gia đình; Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh từ 35,5% tăng lên 41,3%; Số lượng nhà tiêu hợp vệ sinh được xây mới hoặc cải tạo tăng từ 474 nhà tiêu lên 827 nhà tiêu. Công trình cấp nước và vệ sinh tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 116 trạm năm 2012 lên 169 trạm năm 2015.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Ban Điều hành Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Cao Bằng được thực hiện với các hoạt động chính: cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn, nâng cao năng lực. Trong đó đề ra các mục tiêu cụ thể: 100% hộ dân (tương ứng với 19.580 hộ gia đình) của 35 xã can thiệp “Vệ sinh toàn xã” được truyền thông, vận động xây và sử dụng nhà tiêu cải thiện (tương ứng với 5.150 công trình vệ sinh được xây mới/cải thiện), thông qua cung cấp thông tin về các loại nhà tiêu cải thiện, cũng như cách xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu đúng cách; 100% hộ dân của ít nhất 35 xã “Vệ sinh toàn xã” được cung cấp kiến thức về vệ sinh cá nhân và rửa tay bằng nước hợp vệ sinh với xà phòng vào các thời điểm quan trọng; 100% giáo viên và học sinh các trường mầm non và tiểu học (không kể các điểm trường) của ít nhất 35 xã “Vệ sinh toàn xã” được cung cấp kiến thức về sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh đúng quy cách, rửa tay với xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Trường Sơn - Điều phối viên Chương trình tại Cao Bằng đã giới thiệu Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả", thách thức về vệ sinh nông thôn ở Việt Nam và tại địa phương, sự cần thiết phải đầu tư vào vệ sinh, các hoạt động triển khai trong chương trình vệ sinh nông thôn, vận động sự ủng hộ của chính quyền về vệ sinh nông thôn, quy trình lập kế hoạch, phương pháp thực hiện chương trình, video clip về một số mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hội nghị đã thảo luận, chia sẻ, đánh giá về những hiệu quả đã đạt được cũng như những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các hoạt động của Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; Những nội dung cần làm rõ trong quá trình thực hiện chương trình vệ sinh nông thôn; Vai trò, trách nhiệm của UBND, các Ban, ngành trong việc triển khai chương trình.

Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Cao Bằng chỉ đạo: UBND huyện, xã thành lập tổ công tác thực hiện chương trình để theo dõi, tham mưu cho lãnh đạo huyện chỉ đạo việc thực hiện chương trình đạt hiệu quả. Tiêu chí vệ sinh môi trường nông thôn là tiêu chí quan trọng trong Chương trình xây dựng nông thôn mới nên rất cần có sự tham gia của tất cả các Ban, ngành, đoàn thể. Đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Y tế huyện và các Ban, ngành, đoàn thể cần trao đổi, thống nhất về việc tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Đức Giang