Sở Y tế giám sát triển khai chiến dịch uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ đợt I năm 2016

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:54
Ngày 01- 02/6/2016. Sở Y tế thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát công tác triển khai chiến dịch uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ đợt I năm 2016 tại các huyện/thành phố.
Cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi uống Vitamin A tại Trạm Y tế Thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà

Cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi uống Vitamin A tại Trạm Y tế Thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà

Tại điểm giám sát Trạm Y tế Thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà, Trạm Y tế đã có kế hoạch triển khai cụ thể, chuẩn bị đầy đủ Vitamin A cho trẻ từ 06 - 60 tháng tuổi, thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi, bố trí điểm uống Vitamin A và thuốc tẩy giun đúng quy trình gồm: nơi đón tiếp, bàn khám sàng lọc, bàn uống Vitamin A, bàn uống thuốc tẩy giun, cho trẻ uống Vitamin A và thuốc tẩy giun đúng liều lượng và đúng cách. Trong chiến dịch này, Trạm Y tế Thị trấn có 324 trẻ trong độ tuổi từ 06 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A, đạt 95%  kế hoạch, 258 trẻ trong độ tuổi từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Những trẻ chưa được uống Vitamin A và thuốc tẩy giun trong đợt này sẽ được uống bổ sung vào sau chiến dịch.

Tại Trạm Y tế xã Đại Sơn, huyện Phục Hoà có 216 trẻ trong độ tuổi từ 06 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A và 145/145 trẻ trong độ tuổi 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 100% trẻ trong độ tuổi đều được cân, đo chiều cao để theo dõi biểu đồ tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đồng thời các bà mẹ được hướng dẫn cách chế biến các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Tại đây hoạt động truyền thông chủ yếu được thực hiện bằng các hình thức truyền thông trực tiếp, các phương tiện để phát thanh thông điệp có nhưng hiện đã hỏng không sử dụng được.


Cân theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại Trạm Y tế Thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà

Bên cạnh đó tại các cơ sở y tế đã làm tốt công tác đã tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 05 tuổi về lợi ích của bổ sung  Vitamin A; Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; Hướng dẫn cách sử dụng và chế biến hợp lý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương có lợi cho sự phát triển về thể lực và trí lực của trẻ nhỏ, khuyên các bà mẹ hãy đưa trẻ đi uống Vitamin A và thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Qua đó góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra giám sát trực tiếp tại các địa phương cho thấy, sự vào cuộc của chính quyền địa phương khá đồng bộ, sự phối hợp của các ban, ngành liên quan  chặt chẽ nên hiệu quả đạt được khá tốt. Từ việc kiện toàn ban chỉ đạo đến phân công cán bộ kiểm tra giám sát tại các xã; công tác lập danh sách trẻ trong độ tuổi được thực hiện đầy đủ; các điểm cân, đo, uống vitamin A được chia nhỏ tại các thôn, xóm, trạm y tế, bảo đảm số trẻ được uống vitamin A đạt tỷ lệ cao nhất; công tác truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thức trên đài truyền thanh huyện, xã, treo băng zôn, khẩu hiệu và gửi giấy mời đến các gia đình có trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A để người dân đưa trẻ đi uống đầy đủ.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 56
  • Hôm nay: 3185
  • Tháng hiện tại: 107762
  • Tổng lượt truy cập: 9371345

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế