Sở Y tế đánh giá công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Triệu Ẩu

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/11/2016 22:09
Thực hiện Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 13/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và giúp đỡ 20 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 23/11/2016 Sở Y tế Cao Bằng đã có buổi làm việc tại xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa, để nắm bắt quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016.
Đồng chí Nguyễn Văn Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc (ảnh Xuân Trường)

Theo báo cáo của UBND xã Triệu Ẩu về công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016 cho thấy: Ủy ban nhân dân xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn, tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt cũng như thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Qua đối chiếu với Bộ Tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã Triệu Ẩu đã đạt được 11/19 tiêu chí, chiếm 57,8% gồm các tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch (Tiêu chí 1); Thủy lợi (Tiêu chí 3); Điện (Tiêu chí 4); Chợ Nông thôn (Tiêu chí 7); Bưu điện (Tiêu chí 8); Cơ cấu lao động (Tiêu chí 12); Hình thức tổ chức sản xuất (Tiêu chí 13); Giáo dục (Tiêu chí 14); Y tế (Tiêu chí 15); Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh (Tiêu chí 18); An ninh trật tự xã hội (Tiêu chí 19). Các tiêu chí chưa đạt, Tiêu chí 2: Giao thông, Tiêu chí 5: Trường học, Tiêu chí 6: Cơ sở vật chất văn hóa, Tiêu chí 9: Nhà ở dân cư, Tiêu chí 10: Thu nhập, Tiêu chí 11: Hộ nghèo, Tiêu chí 16: Văn hóa, Tiêu chí 17: Môi trường.

Để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, UBND xã Triệu Ẩu đã đề ra một số giải pháp: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân: ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất Lúa, Ngô, Mía, Đậu tương, Thuốc lá... đưa các giống cây trồng mới có có năng suất cao vào sản xuất. Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, hỗ trợ nông dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản. Khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vốn và nguồn lực để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu: tiếp tục thực hiện hoàn thiện các tuyến đường nội đồng, đường làng, ngõ xóm; Giám sát, đánh giá chất lượng thi công các công trinh xây dựng thi công trên địa bàn xã, phấn đấu giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt 100%. Phát triển giáo dục, y tế, văn hoá và bảo vệ môi trường: không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện đúng và kịp thời các chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh; Duy trì sĩ số 100% học sinh đang theo học ở trường; Tổ chức thực hiện các hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện việc di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà, vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh hợp vệ sinh. Xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và gìn giữ an ninh, trật tự: nâng cao hiệu lực và hiệu quả hệ thống chính trị; Phấn đấu Đảng bộ xã đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Phấn đấu 100% các tổ chức chính trị trong hệ thống chính trị cơ sở đạt danh hiệu tiên tiến trở lên; Đảm bảo an ninh trật tự được giữ vững.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí tại địa phương, đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cơ sở. Trên cơ sở đánh giá các hoạt động, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã: Tăng cường công tác quản lý, điều hành và chỉ đạo thực hiện chương trình. Nâng cao vai trò, trách nhiệm trong từng vị trí công tác cũng như các lĩnh vực được phân công. Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Huy động mọi nguồn lực, các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp vốn, công lao động để thực hiện việc xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Đức Giang