Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá giám sát kết quả triển khai Luật và việc thực hiện tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/09/2018 23:14
Ngày 20/9/2018, Đoàn công tác của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã đến giám sát kết quả triển khai Luật và công tác PCTHTL tại tỉnh Cao Bằng do Quỹ hỗ trợ giai đoạn 2017 - 2018.
Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá kiểm tra công tác PCTHTL tại Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá kiểm tra công tác PCTHTL tại Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường Trung học Phổ thông (THPT) Chuyên, Sở giao thông - Vận tải; Giám sát tình hình thu thập phiếu điều tra hộ gia đình tại xã Bế Triều, huyện Hòa An; Giám sát kết quả thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017 - 2018 tại tỉnh.

Tại các nơi giám sát, Đoàn tiến hành kiểm tra kế hoạch, báo cáo hoạt động PCTHTL năm 2018; Quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị; Treo biển cấm hút thuốc tại những vị trí dễ quan sát; Mẩu thuốc, mùi thuốc, gạt tàn thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; Hành vi hút thuốc, bán thuốc, quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trong cơ quan, đơn vị...

Qua kiểm tra cho thấy: Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã treo một số biển cấm hút thuốc lá, biển được treo ở những vị trí dễ quan sát, nhưng còn ít so với quy định; Tại hành lang các khoa, phòng có nhiều đầu lọc thuốc lá; Trong Căng tin bệnh viện còn bày bán thuốc lá. Do vậy, đoàn giám sát đề nghị Bệnh viện cần có những đề xuất các hoạt động trong công tác PCTHTL gửi về Sở Y tế, cấm bán thuốc lá tại Căng tin bệnh viện, nên đưa tiêu chí cấm hút thuốc lá vào cơ chế thi đua khen thưởng của đơn vị.
 
Kiểm tra biển cấm hút thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng  
Kiểm tra biển cấm hút thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng (ảnh Xuân Trường)

Trường THPT Chuyên đã có kế hoạch hoạt động của năm, có quy định không hút thuốc lá tại trường học. Tuy nhiên, biển cấm hút thuốc chưa được treo tại khuôn viên trường học. Đoàn giám sát đề nghị trường treo các biển cấm hút thuốc lá và dán một số panô về tác hại của thuốc lá.
 

Kiểm tra việc thực hiện hoạt động PCTHTL tại phòng làm việc của Sở giao thông - Vận tải Cao Bằng (ảnh Xuân Trường)

Sở giao thông - Vận tải đã có kế hoạch hoạt động chung, thực hiện tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp; Treo các biển báo cấm hút thuốc. Tuy nhiên, vẫn còn các mẩu thuốc lá trong khuôn viên, còn gạt tàn trong phòng làm việc nên đoàn giám sát đề nghị đơn vị cần tổ chức tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho toàn thể viên chức cơ quan, đưa tiêu chí cấm hút thuốc lá vào nội quy, tiêu chí thi đua của cơ quan.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác PCTHTL, các đơn vị đề nghị được cung cấp các tài liệu truyền thông như: panô, tranh ảnh, video clip. Hỗ trợ nhà trường tổ chức các cuộc thi cho học sinh. Hỗ trợ bệnh viện trong các hoạt động tuyên truyền, cung cấp tài liệu, đĩa phát thanh. Hỗ trợ cơ quan tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp cho viên chức. Cần bổ sung cơ chế xử phạt với người hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến làm việc tại Trạm Y tế xã Bế Triều, huyện Hòa An để nắm tình hình thu thập phiếu điều tra hộ gia đình của xã, từ đó có phương hướng, kế hoạch cụ thể để hỗ trợ cho hoạt động PCTHTL tại xã đạt hiệu quả cao hơn.

Từ năm 2017 đến nay, các hoạt động PCTHTL tại tỉnh Cao Bằng được Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức thực hiện với nhiều hình thức như: mít tinh, tuyên truyền trên Báo Cao Bằng, loa phóng thanh, diễu hành cổ động, treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn... Qua đó, kêu gọi sự hưởng ứng của các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền về Luật, công tác PCTHTL, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá. Đồng thời, kêu gọi toàn thể cộng đồng có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 440
  • Tháng hiện tại: 50909
  • Tổng lượt truy cập: 10386896

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế