Quân Khu 1 tổng kết Chương trình kết hợp Quân dân y năm 2017

Đăng lúc: Thứ tư - 07/03/2018 21:44
Ngày 07/3/2018, tại nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng, Quân khu 1 tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình kết hợp quân dân y năm 2017, dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Tường - Phó Tư lệnh Quân khu 1, đại diện lãnh đạo Sở Y tế của 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 110, Bệnh viện Quân Y 91.
Thiếu tướng Phan Văn Tường - Phó Tư lệnh Quân khu 1 trao bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chương trình kết hợp quân dân y năm 2017

Chương trình Kết hợp quân dân y (KHQDY) là chương trình kết hợp giữa quân đội và nhân dân trong lĩnh vực y tế, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khoẻ nhân dân (gọi tắt là Chương trình y tế số 12) hình thành từ cuối năm 1990 và chính thức triển khai thực hiện từ giữa năm 1991. Đây là một chương trình có tầm chiến lược, tính khoa học và thực tiễn cao. Với hệ thống mạng lưới y tế rộng khắp, từ tuyến tỉnh, tuyến huyện đến tuyến xã, sự phối hợp với mạng lưới quân y trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Chương trình kết hợp quân dân y đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong  năm 2017, Ban quân dân y tỉnh Cao Bằng tổ chức khám cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho1.438 lượt người tại 09 xã trên địa bàn 6 huyện (Thị Hoa/Hạ Lang; Vũ Nông, Quang Thành/Nguyên Bình; Đức Hạnh/Bảo Lâm; Nà Sác/Hà Quảng; Lăng Yên, Phong Nậm, Lý Vạn/Trùng Khánh; Thị trấn Trà Lĩnh/Trà Lĩnh) với tổng tiền thuốc trên 179 triệu đồng. Tặng 145 xuất quà cho trẻ em nghèo vượt khó, gia đình chính sách trị giá 107,9 triệu đồng. Kết hợp với Đoàn kinh tế quốc phòng 799 và Bệnh viện Quân y 91 tổ chức khám cấp  thuốc miễn phí cho 300 đối tượng chính sách trên địa bàn xã Thượng Hà huyện Bảo Lạc.

Đại tá Phạm Trung Hiệp - Cục phó Cục Hậu cần Quân khu 1  trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chương trình kết hợp quân dân y năm 2017

Hội nghị cũng thảo luận định hướng hoạt động KHQDY năm 2018 trong đó nhận mạnh việc thực hiện Quyết định 25 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác KHQDY chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới. Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế về KHQDY năm 2018 và những năm tiếp theo trong đó tập chung vào các nội dung: Nâng cao năng lực hoạt động của các trạm Y tế xã, công tác Y tế quân sự địa phương, huấn luyện diễn tập các Đội điều trị dự bị động viên, Bệnh viện dã chiến dự bị động viên, Đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản, Đội y học dự phòng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Tường - Phó Tư lệnh Quân khu 1 đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của lực lượng Quân y các tỉnh  trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, hoạt động kết hợp quân dân y của khu vực Quân khu 1 nói chung và địa bàn các tỉnh nói riêng sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc ở các địa phương, góp phần ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của Chương trình kết hợp quân dân y năm 2017, Quân khu 1 đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể: Ban dân quân y tỉnh Cao Bằng, Bệnh viện Quân y 110, Ban quân y tỉnh Bắc Giang và 6 cá nhân trong đó có Đồng chí Lục Văn Đại Giám đốc Sở Y tế - Trưởng ban Quân dân y tỉnh Cao Bằng.
Tác giả bài viết: Trung Thuỷ