Phát động Tuần lễ Đẩy mạnh chương trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm với chủ đề “Cái ôm đầu tiên của mẹ, hơi thở đầu đời của bé”

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/08/2015 08:19
Sáng ngày 21/8, Sở Y tế, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức phát động Tuần lễ Đẩy mạnh chương trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm với chủ đề “Cái ôm đầu tiên của mẹ, hơi thở đầu đời của bé”.
Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động. (ảnh: Đức Giang)

Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động. (ảnh: Đức Giang)

Đến dự và chỉ đạo buổi phát động có đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn thanh niên; các phòng, ban chức năng của Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố; 30 bà mẹ mang thai và người nhà của các bà mẹ mới sinh con tại Khoa sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Triệu Nguyệt Hoa - Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh báo cáo tình hình thực hiện chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm tại Việt Nam và Cao Bằng; Tuần lễ Đẩy mạnh chương trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm chủ đề “Cái ôm đầu tiên của mẹ, hơi thở đầu đời của bé”. Trong tháng 7 vừa qua, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới đã phát động tuần lễ “Cái ôm đầu tiên của mẹ, hơi thở đầu đời của bé” tại Bệnh viện (BV): Từ Dũ, Sản Nhi Đà Nẵng và BV Phụ sản Trung ương; ba BV này là nơi đã áp dụng các thực hành về “Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm” đầu tiên tại Việt Nam. Những bước thực hành này được Thế giới ghi nhận và đánh giá có thể cứu sống hàng triệu ca chết mẹ và trẻ em trong sản khoa mỗi năm và ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca biến chứng mỗi năm do các thực hành có hại hoặc lỗi thời trong chăm sóc trẻ mới chào đời. 

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới, Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh miền núi phía Bắc (NUP) và Tổ chức Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2014 đến nay tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các khóa đào tạo cho 100 phần trăm cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực sản khoa tại các Bệnh viện trong tỉnh về quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; quy trình người đỡ đẻ có kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc áp dụng gói thực hành về “Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm” giúp tâm lý người mẹ tốt hơn, an tâm hơn, mẹ con gắn bó tình cảm hơn. Đối với bé, khi không bị tách khỏi mẹ, được da kề da với mẹ ngay sau khi sinh có nhiều điểm lợi như được bú mẹ sớm hơn nhờ đó được hưởng những lợi ích to lớn từ sữa mẹ; được thừa hưởng những vi khuẩn chí (có lợi) trong sữa của mẹ dẫn đến miễn dịch tốt hơn; không bị nguy cơ hạ thân nhiệt hay phơi nhiễm với các vi khuẩn có hại khi bị tách khỏi mẹ.
 

Đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện đã ký cam kết về Triển khai thực hiện Quy trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm. (ảnh: Trung Thuỷ)

Tại buổi phát động, đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tất cả các Bệnh viện triển khai áp dụng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện đa khoa tỉnh là đơn vị điểm, đồng thời thực hiện vai trò chỉ đạo tuyến cùng với Trung tâm CSSKSS giám sát, hỗ trợ các bệnh viện tuyến huyện thực hiện tốt quy trình.
Tại đây, lãnh đạo các Bệnh viện đã ký cam kết về Triển khai thực hiện Quy trình chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm.


 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 68
  • Khách viếng thăm: 65
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6467
  • Tháng hiện tại: 109457
  • Tổng lượt truy cập: 10244487

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế